Lễ hội Đình Làng Tó – xã Tiến Tới huyện Hải Hà

Lễ hội Đình làng Tó được tổ chức vào ngày 14 tháng giêng (âm lịch) hàng năm, năm nay lễ hội được tổ chức phong phú hơn, thu hút nhiều bà con nhân dân nô nức về dự lễ hội. Đây là nét văn hoá truyền thống được bà con nhân dân xã Tiến Tới gìn giữ, bảo tồn và phát huy từ nhiều năm nay.

Đình làng Tó ở xã Tiến Tới được lập nên từ năm 1515 thờ Thành Hoàng và 12 vị Hoàng Hải Đại Vương trấn giữ ở các cửa sông, cửa biển, là những người có công khai canh, chiêu sinh, lập và bảo vệ làng. Trải qua nhiều lần trùng tu, phục dựng, năm 2012, Đình đã được xây dựng lại trên nền đất cũ, gồm 7 gian theo kiểu kiến trúc của đình làng khu vực đồng bằng bắc bộ.

 

Lễ hội Đình làng Tó được tổ chức từ ngày 14 đến ngày 16 tháng giêng âm lịch với nhiều hoạt động phong phú như: Tế lễ, hát nhà tơ, múa hoa đăng và nhiều nghi lễ tâm linh cầu cho một năm gặp nhiều may mắn, cầu mong cho mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu.

 

Lễ hội Đình làng Tó là một trong những lễ hội mang đậm nét văn hoá tâm linh của ngư dân vùng biển, lễ hội đã thu hút được đông đảo du khách thập phương xa gần về dự; qua đó tạo không khí vui tươi phấn khởi, đoàn kết trong nhân dân góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa của dân tộc.

 

Bà con nhân dân cử hành các nghi lễ tâm linh