Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025!
Người Hải Hà Năng động - Sáng tạo - Hào sảng - Lành mạnh - Văn minh - Thân thiện!
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta!
Đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, trách nhiệm, tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!
Hải Hà hướng tới Hành chính minh bạch - Kinh tế phát triển - Văn hóa đặc sắc - Xã hội văn minh - Nhân dân hạnh phúc!

Hiệu quả từ mô hình nuôi cá rô phi đơn tính

03/03/2020 16:00

Những năm gần đây nhiều nông dân trên địa bàn huyện Hải Hà đã mạnh dạn chuyển đổi một phần diện tích đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả kinh tế sang mô hình nuôi cá rô phi đơn tính nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo ra những sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm có tính cạnh tranh gắn với tiêu thụ trên thị trường và có mức thu nhập ổn định.

Anh Phạm Nhật Tiến - Thôn 1, xã Quảng Long, huyện Hải Hà đang chăn thức ăn cho cá rô phi tại ao đầm

Từ năm 2013 sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh Phạm Nhật Tiến - Thôn 1, xã Quảng Long, huyện Hải Hà đã mạnh dạn đầu tư trên 100 triệu đồng để cải tạo ao đầm nước ngọt rộng hơn 3.000m2 thực hiện mô hình nuôi cá rô phi đơn tính. Với sự chịu thương, chịu khó học tập kỹ thuật, luôn tìm học trên sách báo và đúc rút kinh nghiệm sau nhiều năm nuôi, mô hình rô phi đơn tính nhập giống từ Bắc đã cho hiệu quả kinh tế cao với kết quả 1 năm thu 2 vụ, mỗi vụ thu hoạch trên 3 tấn, giá bán tại ao đầm cho các lái buôn là 34.000đ/1kg, ước tính lãi suất gần 100 triệu đồng

Sau gần 7 năm thực hiện mô hình nuôi cá rô phi đơn tính, lợi nhuận từ mô hình này rất ổn định, về kỹ thuật nuôi trồng cũng đơn giản giống cá khỏe, ít dịch bệnh, thức ăn của cá chủ yếu là bột ngô, khoai sắn, bèo trứng cá, bèo tấm và sử dụng thêm thức ăn công nghiệp, đều đặn mỗi ngày cho cá ăn 2 lần vào sáng và tối, đồng thời tạo luồng khí tăng điều tiết bề mặt ao sẽ giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt. Nuôi cá rô phi đã giúp anh nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống

Sản phẩm cá rô phi đơn tính sinh trưởng và phát triển tốt cho thu hoạch ổn định

Kết hợp với mô hình nuôi cá rô phi đơn tính gia đình anh còn tận dụng chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm và trồng rau xanh các loại theo mùa nhằm mục đích lấy ngắn nuôi dài, mở rộng quy mô sản xuất theo hướng hàng hóa và từng bước xây dựng quy trình sản xuất khép kín VAC. Có thể nói đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế, để thực hiện mô hình này, không đòi hỏi quá cao về yếu tố kỹ thuật cũng như vốn đầu tư, thích hợp cho nhiều hộ nông ứng dụng phát triển kinh tế, sáo đói giảm nghèo và làm giàu.

Thái Hà – Trần Trinh