Diễn đàn học sinh dân tộc thiểu số nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

11/11/2019 14:30

Tối ngày 09/11/2019 tại Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với huyện Hải Hà tổ chức diễn đàn học sinh dân tộc thiểu số nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Đối thoại trực tiếp với các em học sinh dân tộc thiểu số về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thông

Tại diễn đàn gần 300 thầy cô giáo và các em học sinh của 4 khối lớp trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Hải Hà đã được tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ra hậu quả rất lớn đối với cá nhân, gia đình và xã hội; làm gia tăng nhanh số lượng và giảm chất lượng dân số, trực tiếp ảnh hưởng đến việc chăm sóc, giáo dục trẻ em. Tảo hôn ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất, tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, nhất là trẻ em gái. Bởi chưa đủ tuổi trưởng thành, cơ thể phát triển chưa hoàn thiện, việc quan hệ tình dục sớm, mang thai, sinh đẻ, nuôi con sớm làm chậm quá trình phát triển thể chất tự nhiên của con người, dẫn tới thoái hóa và các di chứng bệnh tật, làm suy kiệt sức khỏe của bố, mẹ và con. Đối với tình trạng kết hôn cận huyết thống sẽ làm suy giảm sức khỏe, tăng tỷ lệ bệnh tật do kết hợp gen mang lại, gây suy thoái chất lượng giống nòi như bệnh tan máu bẩm sinh có thể làm trẻ bị biến dạng cơ thể, nguy cơ tử vong rất cao; sinh ra con dị dạng hoặc bệnh di truyền như mù màu, bạch tạng, da vảy cá mở đầu cho cuộc sống tàn phế suốt đời.

Vở kịch phản ảnh tình trạng tảo hôn nhằm tuyên truyền đến tác hại và về lụy của tảo hôn và biện pháp ngăn chặn

Bằng việc sân khấu hóa về tác hại của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giúp các em mạnh dạn, trao đổi những thông tin về tình trạng tảo hôn và hệ lụy của hôn nhân cận huyết thống, từ đó giúp nâng cao nhận thức cho học sinh, thanh thiếu niên và nhân dân ở các lứa tuổi về hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết, nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tiến tới xóa bỏ tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trên địa bàn.

Thái Hà – Thục Quyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1157
Đã truy cập: 2124970