Phụ nữ thị trấn Quảng Hà chung tay xây dựng môi trường sống sáng - xanh - sạch - đẹp

29/07/2019 16:00

Thực hiện chủ đề công tác năm của Đảng ủy thị trấn Quảng Hà về “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ; tiếp tục xây dựng đô thị văn minh”. Chi hội phụ nữ thị trấn đã triển khai nhiều hoạt động, phong trào điển hình, trong đó tập trung phát động chị em phụ nữ trên địa bàn chung tay xây dựng môi trường sống sáng - xanh - sạch - đẹp được nhiều chị em hưởng ứng.

Hàng tuần tại các nhà văn hóa thị trấn, bà con nhân dân, đặc biệt chị em phụ nữ đều hăng hái tham gia phong trào chủ nhật xanh

Tuần nào cũng vậy, vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần, chị em các khu phố thị trấn Quảng Hà lại cùng nhau đến nhà văn hóa quét dọn, vệ sinh các khu vực xung quanh khu dân cư. Đồng thời, xử lý các bãi rác tự phát, vệ sinh đường phố, chỉnh trang khuôn viên gia đình và khu vực công cộng. Với tinh thần đoàn kết, hăng hái không ngại vất vả, mệt nhọc các chị em trên địa bàn đã cùng nhau chung tay xây dựng một môi trường sống ngày càng sạch đẹp, ý thức của người dân cũng vì đó mà ngày càng nâng cao. Các gia đình, các khu phố đều có tinh thần xây dựng và bảo vệ môi trường sống xung quanh. Chia sẻ với chúng tôi về phong trào chủ nhật xanh phố mình, bà Hoàng Thị Lương - Chi hội trưởng Hội LHPN phố Trần Khánh Dư, thị trấn Quảng Hà cho biết: “Để triển khai phong trào chủ nhật xanh ở khu phố hiệu quả, ngay từ khi mới triển khai chúng tôi đã thực hiện bằng nhiều hình thức: Tuyên truyền trên loa phát thanh, tuyên truyền các buổi sinh hoạt của khu phố, đến các gia đình. Qua thời gian đã đem lại hiệu quả thiết thực, khu phố chúng tôi lúc nào cũng sạch sẽ, ý thức của mội người dân, đặc biệt là các thanh thiếu niên đều được nâng cao. Hiện tại, để phù hợp hơn với hoạt động Phố đi bộ của thị trấn, chúng tôi đã chuyển sinh hoạt chủ nhật xanh vào ngày thứ 7 hàng tuần và chỉ cần nghe thấy bài hát quen thuộc trên loa “Hát cho dân tôi nghe” là bà con trong khu phố lại cùng nhau cầm chổi, cầm xẻng ra lao động. Mọi người đều rất phấn khởi và vui vẻ khi tham gia.”

Để chung tay bảo vệ môi trường, chị em thị trấn cùng nhau sử dụng Làn để đi chợ, hạn chế sử dụng túi nylon.

Cùng với phong trào “Chủ nhật xanh” được triển khai từ nhiều năm nay, phụ nữ thị trấn Quảng Hà còn xây dựng thêm phong trào trọng tâm năm 2019 “Phụ nữ thị trấn hạn chế sử dụng túi Nilon; không thải chất thải nguy hại ra môi trường”. Hàng ngày, cứ vào sáng sớm là các bà, các chị lại cùng nhau xách làn và hộp đựng thức ăn đi chợ. Các phần thịt, tôm, cá hay đơn giản như đậu phụ đều được các chị em lên thực đơn trước, sau đó mua và khéo léo đặt vào các hộp đựng cho vào làn. Ngoài ra, chị em còn tuyên truyền nhau hạn chế sử dụng các sản phẩm túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Từ những hành động nhỏ như vậy đã hình thành thói quen “ứng xử có văn hóa” với môi trường sống, đem lại lợi ích lâu dài xây dựng môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Bà Phạm Thị Biên, người thường xuyên sử dụng làn đi chợ ở phố My Sơn, thị trấn Quảng Hà cho biết: “Qua những lần tham gia các đợt sinh hoạt của Hội Phụ nữ thị trấn, tôi được cán bộ Hội phổ biến những thông tin về tác hại và ảnh hưởng của túi nilon. Nhận thức được tác hại của việc sử dụng túi nilon, tôi thấy mình cần phải làm gì đó để góp phần bảo vệ môi trường. Vì thế, tôi đã tích cực tham gia mô hình “Hạn chế sử dụng túi nilon, bảo vệ môi trường” ngay khi Hội Phụ nữ thị trấn phát động. Mới đầu, tôi thấy việc tái sử dụng túi nilon cũng hơi phiền hà và mất thời gian. Dần dần nhận thấy việc làm này vừa có ích cho môi trường vừa giúp tiết kiệm kinh tế cho gia đình nên tôi đã thường xuyên sử dụng làn nhựa khi đi chợ; đồng thời tuyên truyền các thành viên trong gia đình, bạn bè và bà con khu phố hạn chế sử dụng túi nilon.”

Hội LHPN thị trấn Quảng Hà tuyên truyền cho hội viên về tác hại của túi nylon và trao tặng làn cho chị em phụ nữ

Hội LHPN thị trấn Quảng Hà có 12 chi hội, với 992 hội viên, phần lớn chị em đều có ý thức tốt trong việc ăn ở hợp vệ sinh và có ý thức bảo vệ môi trường chung. Đặc biệt, trong những năm gần đây thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đô thị văn minh, công tác VSMT luôn được Đảng ủy, chính quyền địa phương quan tâm. Trong đó Hội LHPN thị trấn được phân công đóng vai trò nòng cốt trong công  tác tuyên truyền vận động và chủ trì phối hợp với các đoàn thể, chi bộ khu phố tổ chức thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường. Trong 6 tháng đầu năm 2019, hội đã thực hiện 04 đợt cao điểm, tổng ra quân đồng loạt hưởng ứng phong trào 5 không 3 sạch; thực hiện được 26 buổi chủ nhật xanh với trên 3.000 lượt người tham gia, thu gom được trên 130 xe rác. Cùng với đó, hội cũng đã tổ chức trao tặng và phát động hội viên mua làn nhựa nhằm giảm thiểu túi Nilon giữ vệ sinh môi trường, kết quả đã huy động được 345 chiếc làn cho chị em. Trao đổi với chúng tôi Bà Nguyễn Thị Lệ Hằng - Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Quảng Hà cho biết thêm: “Khi triển khai các phong trào bảo vệ môi trường, đặc biệt là phong trào chủ nhật xanh ở các chi hội chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn. Các đối tượng tham gia chủ yếu là cán bộ, đảng viên nhưng khi nhận thấy hiệu quả thiết thực của phong trào thì hầu hết bà con nhân dân đều có ý thức tham gia. Các nhà văn hóa, các khu phố khang trang, sạch đẹp, ngoài ra chị em trong hội còn tự tay sưu tầm, đóng góp để trồng hoa, cây xanh. Cùng với đó, Hội LHPN thị trấn còn triển khai các mô hình góp phần bảo vệ môi trường và được chị em nhiệt tình tham gia như mô hình “phân loại rác thải tại gia đình”, mô hình “biến rác thải thành tiền”… Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục phát huy và nhân rộng các mô hình có tính lâu dài và bền vững cho các hội viên, đồng thời căn cứ vào tình hình địa phương lên kế hoạch cụ thể đưa mô hình, phong trào hay vào hoạt động. Từ đó, không chỉ đóng góp vào công tác bảo vệ môi trường nói chung mà còn góp phần vào việc xây dựng thị trấn Quảng Hà nói riêng ngày càng xanh - sạch - đẹp”

Góp phần xây dựng cảnh quan thị trấn Quảng Hà ngày càng sạch - đẹp

Những hoạt động thiết thực của Hội phụ nữ thị trấn Quảng Hà đã đem lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ môi trường sống. Đồng thời, mang lại những thay đổi tích cực trong ý thức và thói quen của mỗi người, cùng chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng thị trấn Quảng Hà trở thành đô thị ngày càng văn minh, sạch đẹp.

Trần Trinh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1578
Đã truy cập: 1693392