Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025!
Người Hải Hà Năng động - Sáng tạo - Hào sảng - Lành mạnh - Văn minh - Thân thiện!
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta!
Đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, trách nhiệm, tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!
Hải Hà hướng tới Hành chính minh bạch - Kinh tế phát triển - Văn hóa đặc sắc - Xã hội văn minh - Nhân dân hạnh phúc!

Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số huyện Hải Hà lần thứ III, năm 2019

11/06/2019 15:30

Ngày 11/6/2019, Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Hải Hà lần thứ III, năm 2019 đã diễn ra thành công tại thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà. Dự Đại hội có ông Vũ Kiên Cường - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh và đại diện lãnh đạo một số ban ngành của tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Hải Hà, cùng sự tham gia của 150 đại biểu, trong đó bao gồm 116 đại biểu chính thức, tiêu biểu đại diện cho trên 16 ngàn đồng bào của 10 dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Toàn cảnh đại hội

Trong 5 năm qua, được sự quan tâm đầu tư về mọi mặt của Đảng và Nhà nước; của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể; các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện trong việc thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc và miền núi. Đến nay, tình hình kinh tế - xã hội của huyện có bước chuyển biến tích cực. Huyện đã thực hiện hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Quyết tâm thư Đại hội DTTS huyện lần thứ II năm 2014 đề ra, làm chuyển biến tích cực, rõ nét đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân vùng đồng bào DTTS; bộ mặt nông thôn miền núi, biên giới, vùng dân tộc thay đổi rõ rệt, đặc biệt là hạ tầng về đường giao thông, hệ thống thủy lợi, nước sinh hoạt, điện, trường học, trạm xá; 100% số xã duy trì và nâng cao chất lượng đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở; 100% xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế; kết quả xây dựng NTM các xã vùng miền núi, dân tộc đảm bảo tiến độ, hết năm 2018, huyện có 9/15 xã đạt chuẩn NTM, trong đó 5 xã thuộc vùng dân tộc và miền núi; 26 thôn ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020 (về đích trước 1 năm theo Đề án 196 của tỉnh). Người dân đã chủ động hơn trong phát triển kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, trong đó: Số hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm từ 1.814 hộ, chiếm 13,5% (năm 2015) xuống còn 245 hộ, chiếm 2,84% (cuối năm 2018). Thu nhập bình quân đầu người vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng tăng dần qua các năm, từ  6,7 triệu đồng năm 2014, lên 29,1 triệu đồng năm 2018.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và huyện Hải Hà trò chuyện thân mật với các Đại biểu DTTS tại Đại hội

Từ kết quả trong nhiệm kỳ qua, Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Hải Hà đưa ra Quyết tâm thư đặt ra 5 nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn 5 năm, 2019 - 2024. Trong đó tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của Nhà nước và nhân dân, để tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu. Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, an ninh xã hội, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc… Phấn đấu đến hết năm 2024, 100% các xã trên địa bàn đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao; thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 2 lần so với năm 2019; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 1%; giữ vững chuẩn quốc gia về y tế tại 16/16 xã, thị trấn…

Ông Vũ Kiên Cường - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, ông Vũ Kiên Cường - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đánh giá cao những thành tích, kết quả thực hiện công tác dân tộc của nhân dân các dân tộc Hải Hà đã đặt được trong những năm qua. Đề cập đến nhiệm vụ giai đoạn mới, ông Vũ Kiên Cường nhấn mạnh đồng bào các dân tộc Hải Hà tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, chú ý phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của các dân tộc anh em trong sản xuất và đời sống, tăng cường vai trò của già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong việc vận động bà con thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước. Tập trung chỉ đạo công tác giảm nghèo, xác định nhiệm vụ giảm nghèo cho đồng bào DTTS.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, phát biểu tại Đại hội

Cũng tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Đại hội các cấp ủy chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện cần quan tâm thực hiện 5 nội dung quan trọng, trong đó phát huy vai trò của già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong việc vận động bà con trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; nhất là vận động bà con tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo, không trông chờ ỷ lại nhiều vào chính sách của Nhà nước. Tích cực hưởng ứng và tham gia với chính quyền địa phương trong việc xây dựng nông thôn mới và thực hiện các mô hình phát triển sản xuất để bà con vừa có việc làm, tăng thu nhập, vừa đóng góp công sức vào công trình do chính bà con quản lý và sử dụng.

Khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ qua

Nhân dịp này, Đại hội đã trao tặng giấy khen thưởng của Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh và của UBND huyện cho các tập thể, cá nhân đồng bào DTTS có thành tích xuất sắc trong 5 năm qua. Đồng thời cử đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Ninh lần thứ III, năm 2019 với 22 đại biểu.

Trần Trinh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1119
Đã truy cập: 1115848