Sử dụng hóa đơn điện tử nâng cao cải cách hành chính cho doanh nghiệp tại Hải Hà

02/01/2019 11:40

Đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng và phát triển sản xuất, hiện đại hóa công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ nâng cao hiệu quả công việc đó là lợi ích thiết thực từ chương trình hóa đơn điện tử được Chi cục Thuế khu vực huyện Hải Hà - Đầm Hà triển khai thực hiện đã đem đến sự hài lòng cho doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Hải Hà - Đầm Hà giải quyết đón tiếp và giải quyết công việc với các doanh nghiệp tại bộ phận tiếp dân

         

Chi cục Thuế khu vực huyện Hải Hà - Đầm Hà triển khai thực hiện hóa đơn điện tử từ đầu năm 2018 và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn bởi những tính năng vượt trội và lợi ích thiết thực của việc sử dụng hóa đơn điện tử đem lại như giảm thiểu thủ tục rườm rà, tiết kiệm chi phí bảo quản in ấn và hạn chế tối đa việc làm giả hóa đơn. Trao đổi với chúng tôi ông Trần Tiến Trí - Phó Chi cục trưởng, Chi cục thuế khu vực Hải Hà - Đầm Hà cho biết: Hóa đơn điện tử ra đời là một giải pháp tiết kiệm rất nhiều thời gian của doanh nghiệp. Bởi nó giúp giảm thiểu tối đa thủ tục rườm rà so với việc sử dụng hóa đơn giấy. Trước đây với việc sử dụng hóa đơn giấy truyền thống, người xuất đơn cần viết tay thông tin vào tờ hóa đơn, sau đó mới xin chữ ký hai bên, đóng dấu và lưu vào hồ sơ doanh nghiệp, quá trình này mất ít nhất từ 15 - 20 phút. Còn đối với việc sử dụng hóa đơn điện tử, khoảng thời gian để xuất hóa đơn cũng như gửi đến tay khách hàng là vô cùng nhanh, chỉ mất chưa đầy 5 phút trên phần mềm ứng dụng. Bên cạnh đó, hóa đơn điện tử còn giúp cho các doanh nghiệp xin xác thực hóa đơn từ Tổng cục thuế được nhanh hơn, nếu là hóa đơn giấy phải mất ít nhất 2 tuần, còn hóa đơn điện tử chưa mất đến 1 ngày là đã được phê duyệt. Đồng thời hóa đơn điện tử do Tổng cục thuế xác thực đều được lưu lại hết trên hệ thống nên bộ phận kế toán doanh nghiệp không cần phải lập báo cáo tình trạng sử dụng hóa đơn hàng tháng, quý mất nhiều thời gian như hóa đơn giấy. Chính điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh dịch vụ và sản xuất.

Hiện nay trên địa bàn huyện Hải Hà và Đầm Hà đã có trên 20 doanh nghiệp, tổ chức sử dụng hóa đơn điện tử trong giao dịch để tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho việc in ấn, lưu trữ mà việc vận chuyển hóa đơn một cách hiệu quả. Việc sử dụng hóa đơn điện tử là một trong những chương trình hoạt động cải cách thủ tục hành chính được cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức nộp thuế và người dân đánh giá cao. Ông Chu Quốc Dân – Giám đốc Trung tâm Thủy nông, Giao thông và Đô thị huyện Hải Hà cho biết: Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, tôi thiết nghĩ các doanh nghiệp, tổ chức nên sử dụng hóa đơn điện tử thay cho việc sử dụng hóa đơn giấy truyền thống như trước đây. Bởi khi dùng hóa đơn điện tử các tổ chức nộp thuế cũng như doanh nghiệp sẽ không phải chi những khoản phí cho giấy, mực in, kho lưu trữ, xe vận chuyển... và ưu điểm vượt trội của việc sử dụng hóa đơn điện tử là khắc phục được tình trạng dễ thất lạc hóa đơn, hay tình trạng làm hóa đơn giả và tiện lợi hơn trọng việc sử dụng quản lý hóa đơn của tổ chức, doanh nghiệp.

Chi cục Thuế thường xuyên quan tâm chỉ đạo công chức của đơn vị thực hiện nghiêm túc kế hoạch cải cách hành chính của địa phương và ngành thuế. Thực hiện niêm yết công khai toàn bộ các TTHC trong lĩnh vực thuế về như thủ tục đăng ký thuế; miễn, giảm thuế; thủ tục về kê khai các loại thuế, phí, lệ phí; thủ tục hoàn thuế; thủ tục về hóa đơn. Trong năm 2018 đã tiếp nhận và giải quyết hơn 1.200 hồ sơ liên quan đến các thủ tục hành chính tại đơn vị.

Bảng niên yết công khai các thủ tục hành chính thuộc phạm vi giải quyết của Chi cục thuế

Mọi công chức thuế khi tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính thuế phải thực hiện theo đúng các quy định, đơn giản hóa hoặc xoá bỏ những thủ tục không còn phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, cụ thể hóa hệ thống các văn bản liên quan đến kiểm soát TTHC; cập nhật, công khai niêm yết TTHC và thực hiện tốt các quy trình quản lý thuế, CCHC thuế theo cơ chế một cửa, nâng cao văn hoá công sở, đạo đức, tác phong, lề lối làm việc trong giao tiếp ứng xử đối với người nộp thuế, nhân dân đã đem đến sự hài lòng, kết nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế và cơ quan thuế trên địa bàn.

Với mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, mang lại sự hài lòng cho tổ chức, doanh nghiệp và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng đầu tư trên địa bàn. Hiện nay Chi cục thuế khu vực Hải Hà - Đầm Hà vẫn đang khuyến khích, vận động các tổ chức nộp thuế, doanh nghiệp tham gia sử dụng hóa đơn điện tử nhằm giảm thiểu chi phí, thời gian và các thủ tục rườm rà của các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế thương mại dịch vụ và thu hút các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài huyện tiếp tục đầu tư vào địa bàn. Đặc biệt góp phần triển khai thực hiện thương mại điện tử được hoàn thiện hơn, giảm bớt việc sử dụng giấy in, bảo vệ môi trường.

Thái Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1240
Đã truy cập: 1947689