UBND huyện Hải Hà đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018

26/11/2018 10:30

Ngày 24/11/2018, UBND huyện Hải Hà đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11 để đánh giá kết quả nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và công tác chỉ đạo, điều hành của UBND huyện năm 2018; triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Vi Ngọc Bích - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp.

Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 11 năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019

Năm 2018 trước những khó khăn thách thức về biến động kinh tế trong nước và tỉnh Quảng Ninh, huyện Hải Hà đã xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế và đưa ra các giải pháp, nhiệm vụ chỉ tiêu về kinh tế xã hội. Với sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng thuận cao trong nhân dân nên các chỉ tiêu về kinh tế xã hội năm 2018 tiếp tục đạt kết quả tích cực trên một số lĩnh vực (17/18 chỉ tiêu kinh tế xã hội đạt và vượt kế hoạch). Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP, giá so sánh năm 2010) ước tăng 31,95%, vượt 11,25% kế hoạch; thu nhập bình quân đầu người đạt 56,2 triệu đồng, tăng 5% KH, tăng 25,9% CK. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng theo hướng phát triển bền vững; tăng dân tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông – lâm – ngư nghiệp; môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, công tác xúc tiến đầu tư có nhiều chuyển biến tích cực, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào địa bàn; Tổng vốn đầu từ toàn xã hội ước đạt 10.093 tỷ đồng, tăng 1,3%KH, tăng 27% CK; tăng trưởng tín dụng cao, mặt bằng lãi suất thấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp huy động vốn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh; công tác giải phóng mặt bằng, thi công các dự án, quản lý đất đai, tài nguyên và khoáng sản, quy hoạch được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả; hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ được tăng cường. Đặc biệt thực hiện chủ đề công tác năm 2018 về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên, phát triển du lịch huyện Hải Hà được triển khai tích cực và rõ nét, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân về bảo vệ môi trường, phát triển du lịch có nhiều khởi sắc. Chương trình xây dựng nông thôn mới và đưa các xã thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn đạt chỉ tiêu theo kế hoạch (đã đưa được 9 thôn ra khỏi diện khó khăn, 3 xã về đích xây dựng nông thôn mới); Công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính được triển khai tích cực, hiệu quả, sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với cơ quan hành chính nhà nước được cải thiện rõ rệt; an sinh xã hội được quan tâm, chất lượng ý tế, giáo dục và đào tạo có nhiều đổi mới; Công tác thanh tra, tư pháp, giải quyết khiếu nại tố cáo, đấu tranh phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tiếp tục được đẩy mạnh; Quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hoạt động đối ngoại được mở rộng và tăng cường; Công tác phối hợp giữa UBND với MTTQ và các đoàn thể đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trên cơ sở kết quả báo cáo năm 2018 và nhiệm vụ năm 2019 các ban ngành, đoàn thể, các xã thị trấn đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và một số chỉ tiêu chưa đạt, bàn và đưa ra các nhiệm vụ, mục tiêu trong năm 2019 với 18 chỉ tiêu chủ yếu. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt từ 20,44% trở lên; công nghiệp xây dựng chiếm 54%; tổng thu ngân sách trên địa bàn phấn đấu đạt 187 tỷ đồng; kim ngạch XNK đạt 900 triệu USD; Giải quyết việc làm mới cho trên 2.200 người; phấn đấu có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 100% dân cư đô thị được sử dụng nước sạch và trên 91% dân cư vùng nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh. Tỷ lệ chất thải y tế được thu gom, xử lý đạt giữ vững 100%.

Đ/c Vi Ngọc Bích - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại phiên họp đồng chí Vi Ngọc Bích - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương, ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành và địa phương trong thực hiện nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí cũng chỉ đạo bước sang năm 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc hoàn thành chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011 - 2020 đề nghị các địa phương quan tâm đến thực hiện các chỉ tiểu về kinh tế xã hội, chú trọng cho du lịch, dịch vụ phát triển đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng vùng nông thôn; tạo các liên kết bao tiêu sản phẩm giữa nhà nông và doanh nghiệp để nông dân yên tâm sản xuất và mở rộng mô hình kinh tế; Tập trung cho xây dựng nông thôn mới (chủ đề công tác năm của huyện 2019); tăng cường công tác an ninh quốc phòng, an ninh quốc gia khu vực biên giới.

Đ/c Nguyễn Mạnh Cường - Chủ tịch UBND huyện kết luận phiên họp và giao nhiệm vụ cho các đơn vị, các xã thị trấn triển khai thực hiện trong năm 2019

Kết luận tại phiên họp đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy; rà soát lại tình hình thực tế của địa phương để đưa ra các giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong năm 2019. Trong đó quan tâm đến công tác ngăn chặn nạn khai thác thủy hải sản trái phép, tăng cường trồng rừng ngập mặn, tăng sản lượng khai thác và nuôi trồng hải sản; Tiếp tục thực hiện tốt chương trình xây dựng thôn kiểu mẫu, vườn mẫu; Tăng thu ngân sách địa phương (đặc biệt là khu kinh tế cửa khấu Bắc Phong Sinh); cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; nâng cao các sản phẩm OCOP, chú trọng về mẫu mã, bao bì sản phẩm; Tập trung thực hiện về 3 khâu đột phá chiến lược, chú trọng đến công tác giải phóng mặt bằng, đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ; tăng cường kỷ luật lỷ cương hành chính, vệ sinh môi trường vùng cao. Đồng chí chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh nhiệm vụ trong thời gian tới, hoàn thành các nhiệm vụ cho lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên và các địa phương sắn sàng cho công tác tuyển quân năm 2019.

Thái Hà