Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025!
Người Hải Hà Năng động - Sáng tạo - Hào sảng - Lành mạnh - Văn minh - Thân thiện!
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta!
Đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, trách nhiệm, tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!
Hải Hà hướng tới Hành chính minh bạch - Kinh tế phát triển - Văn hóa đặc sắc - Xã hội văn minh - Nhân dân hạnh phúc!

Giải phóng mặt bằng cao tốc Vân Đồn - Móng Cái: Cách làm ở Hải Hà

14/11/2018 08:39

Hải Hà là địa phương có 20,8km tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi qua, với cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác tuyên truyền vận động đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, bà con nhân dân chủ động bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư, đảm bảo tiến độ của dự án.

Lãnh đạo huyện Hải Hà kiểm tra hiện trạng tuyến đường cao tốc đi qua tại xã Quảng Sơn.

Theo chân anh Tằng Tắc Vảy - Người có uy tín bản Lý Van, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà đi tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng nơi dự án tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi qua tôi mới thấy hết được sự vất vả của những người làm công tác tuyên truyền nơi đây. Do nhận thức còn hạn chế, dễ bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ, khi vừa biết có dự án tuyến đường đi qua, có một số hộ gia đình đã tự ý xây dựng trái phép để được đền bù. Nhận thấy điều đó là trái với chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhưng để bà con nhân dân tin và làm theo mình, anh đã cùng với các cán bộ trong thôn xuống nhà dân tuyên truyền, vận động, đồng thời gương mẫu đi đầu trong công tác giải phóng mặt bằng, tự nguyên tháo dỡ các công trình xây dựng của gia đình để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, anh cho biết: “Bản của tôi có 62 hộ trong đó có trên 10 hộ bị ảnh hưởng của tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Trước đó, khi chưa nắm được chủ trương của Đảng, Nhà nước có hộ đã tranh thủ xây dựng trái phép trên diện tích đất được đền bù. Khi biết thông tin, tôi cùng các cán bộ trong thôn đã đến tuyên truyền, vận động họ làm đúng theo pháp luật. Hiện tại, gia đình có diện tích đất bị ảnh hưởng đã chấp hành đúng và thực hiện bàn giao đất cho nhà đầu tư.”

Tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi qua 6 xã của huyện Hải Hà gồm: Đường Hoa, Quảng Long, Quảng Sơn, Quảng Thịnh, Quảng Chính và Quảng Thành, đây đều là các xã có nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống, người dân có nhận thức chưa cao nên công tác giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn, nhiều trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng, trong đó có tình trạng đầu cơ, xây dựng trái phép trên đất nhằm trục lợi. Ngay khi phát hiện tình trạng vi phạm, huyện đã chỉ đạo các ban, ngành phối hợp với các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương của Đảng, Nhà nước và các chính sách bồi thường, tăng cường xử lý hành vi vi phạm. Anh Tằng A Si ở bản Sán Cáy Cọoc, xã Quảng Sơn cho biết: “Gia đình tôi bị ảnh hưởng diện tích đất rừng và đất canh tác nông nghiệp. Được các cán bộ trong thôn đến vận động, tuyên truyền về lợi ích của con đường cao tốc đi qua đây. Gia đình tôi đã vui vẻ chấp hành và thực hiện bàn giao đúng hẹn.”

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Khởi - Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn cho biết: “Xã Quảng Sơn bị ảnh hưởng đường cao tốc đi là qua 3km, với 69 hộ, 2 tổ chức bị ảnh hưởng. Đến nay, chúng tôi đã phê duyệt được 68/69 hộ. Đối với các vướng mắc liên quan mà người dân kiến nghị phản ánh, UBND xã đã tổ chức gặp gỡ, giải thích, đối thoại hướng dẫn cho người dân nắm, hiểu được về Luật Đất đai cũng như các chính sách về bồi thường giải phóng mặt bằng. Đến thời điểm này, trên địa bàn xã Quảng Sơn đã cơ bản hoàn thành bàn giao diện tích đất phục vụ cho dự án.”

Để đảm bảo tiến độ giải phòng mặt bằng dự án, huyện Hải Hà đã tăng cường công tác chỉ đạo quản lý đất đai, xây dựng trên tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Hiện nay, huyện đã hoàn thành việc kiểm đếm xong cho 323 hộ dân và 13 tổ chức. Thu hồi 73,68 ha trên tổng số 98,44 ha đất, trong đó có 103/109 hộ bằng 94,5% hộ tuyến nhánh, tuyến cao tốc phê duyệt 191/214 hộ bằng 89,25%. Tổng số tiền đã phê duyệt xong là trên 60,3 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: “Ban Thường vụ Huyện ủy đã phân công từng đồng chí thành viên  phụ trách địa bàn của 6 xã có đường cao tốc đi qua. Đồng thời, huy động MTTQ và các đoàn thể chính trị nắm được các chủ trương để xuống tuyên truyền cho bà con nhân dân hiểu được chủ trương thực hiện tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi qua huyện Hải Hà. Trước hết để cho người dân hiểu rõ được mục đích ý nghĩa của tuyến đường cao tốc này. Đồng thời, để họ có trách nhiệm quản lý được hiện trạng, không xây dựng trái phép, cơi nới để trục lợi. Hiện tại, tiến độ công tác bồi thường đền bù giải phóng mặt bằng huyện Hải Hà đã đảm bảo được tiến độ đề ra.”

Với quyết tâm cao, đặc biệt là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi qua địa bàn huyện Hải Hà đã cơ bản hoàn thành. Qua đó, góp phần vào việc thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của huyện Hải Hà nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Trần Trinh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2763
Đã truy cập: 1148504