Quảng Minh xây dựng Đảng, chính quyền từ lòng dân

13/11/2017 11:30
Thực hiện Quy định số 06-QĐ/TU ngày 04/8/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về “Việc tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh liên quan đến tham nhũng, suy thoái theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII”. Hiện nay xã Quảng Minh huyện Hải Hà đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải để tiếp nhận ý kiến của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; tiếp nhận thông tin phản ánh liên quan đến tham nhũng, suy thoái của cán bộ, đảng viên.

Từ quốc lộ 18A, dọc con đường bê tông dài khoảng 2km, với hàng rào cây xanh bóng mát, xen kẽ là màu tím biếc của hoa Dạ Yến Thảo, chúng tôi đến trụ sở UBND xã Quảng Minh vào những tháng cuối năm 2017. Không khí trong lành, môi trường thông thoáng sạch đẹp, các phòng làm việc được bố trí gọn ngàng, ngăn nắp, đội ngũ cán bộ công chức ăn mặc lịch sự, tác phong, lề lối làm việc khẩn trương, nghiêm túc... Đặc biệt tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại, các pano, khẩu hiệu về quy chế làm việc, chỉ số PAPI và các văn bản cải cách hành chính được công khai, minh bạch, rõ ràng, người dân có thể dễ dàng tiếp cận và trao đổi thông tin. Điều tôi đặc biệt quan tâm là văn bản thông báo công khai về địa chỉ tiếp nhận ý kiến của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; tiếp nhận thông tin phản ánh liên quan đến tham nhũng, suy thoái của cán bộ, đảng viên được xã Quảng Minh treo rán ngay cửa ra vào trụ sở.


Trong bản thông báo ghi rõ số điện thoại đường dây nóng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND, UBMTTQ và của bộ phận thường trực Đảng ủy, Chính quyền và công chức tiếp nhận thông tin phản ánh cũng như địa chỉ thư điện tử: gopykiennghiqm@gmail.com với các nội dung được ghi rõ ràng để người dân có thể góp ý và phản ánh. Nhân dân có quyền được tham gia góp ý vào các dự thảo văn bản của cấp ủy, tổ chức Đảng có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị- xã hội và tham gia góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị của cấp ủy, tổ chức Đảng; các vấn đề thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và việc tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là những nội dung liên quan đến việc thực hiện công tác cải cách hành chính, công tác tiếp dân và giải quyết các khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân. Góp ý đánh giá về phẩm chất, đạo đức lối sống, biểu hiện tham nhũng, suy thoái của cán bộ, đảng viên, nhất là đối với người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền; mối quan hệ giữa cán bộ, đảng viên tại nơi công tác và nơi cư trú… Ngay sau khi triển khai nội dung thông báo này tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại trụ sở UBND xã, cũng như 7/7 nhà văn hóa của thôn đã nhận được sự đồng tình, nhất trí cao của nhân dân. Chị Dương Thị Huệ - Thôn 3 xã Quảng Minh phấn khởi cho biết: Bà con nhân dân chúng tôi những năm qua đặt rất nhiều niềm tin vào Đảng, chính quyền trong công tác lãnh đạo chỉ đạo và các mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương đều hướng về người dân. Quy chế dân chủ được thực hiện nghiêm túc, công khai minh bạch. Trong các cuộc họp chi bộ, sinh hoạt thôn bà con đều nắm được những chủ trương, chính sách và chế độ ưu đãi của nhà nước với nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, công tác an sinh xóa đói giảm nghèo... Nhân dân cũng thẳng thắn nhận định và đóng góp công khai, dân chủ các ý kiến góp ý trong xây dựng Đảng, chính quyền ngay từ cơ sở.

 

Việc tổ chức công khai thông báo về địa chỉ tiếp nhận thông tin phản ánh, góp ý và số điện thoại đường dây nóng của xã Quảng Minh nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân, phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội. Đồng thời còn là công cụ sắc bén giúp cho ấp ủy chính quyền địa phương kịp thời chấn chỉnh những hành động sai trái, quan liêu, sách nhiễu của cán bộ công chức với nhân dân, đẩy lùi tình trạng tham nhũng, suy thoái của cán bộ, đảng viên. Bên cạnh đó Quảng Minh còn thường xuyên tổ chức nhiều cuộc đối thoại theo chuyên đề với nhân dân, người lao động, chủ doanh nghiệp, với thanh niên, phụ nữ, nhất là người lao động trên địa bàn để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và có những định hướng sâu, sát trong việc phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng.

 

Thực hiện công khai, minh bạch địa chỉ tiếp nhận ý kiến của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; tiếp nhận thông tin phản ánh liên quan đến tham nhũng, suy thoái của cán bộ, đảng viên được nhân dân đồng tình, ủng hộ. MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội từ xã đến thôn ngày càng nêu cao tinh thần trách nhiệm, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, góp phần tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân.

 

Thái Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1528
Đã truy cập: 935658