UBND huyện Hải Hà họp phiên thường kỳ tháng 11/2022

24/11/2022 15:36

Ngày 23/11/2022 UBND huyện Hải Hà đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11 để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 và một số nội dung quan trọng khác. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, cuộc họp được trực tuyến đến các điểm cầu tại các xã, thị trấn. Đồng chí Hồ Đức Quang - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo của UBND huyện, năm 2022 mặc dù còn nhiều khó khăn song với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và Nhân dân; ngay từ đầu năm, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã tích cực, chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; tình hình kinh tế - xã hội đã đạt được một số kết quả tích cực, cơ bản; Có 14/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hoàn thành và vượt kế hoạch. Các hoạt động phát triển kinh tế vẫn cơ bản duy trì đảm bảo, tổng giá trị sản xuất đạt 105,7% KH, tăng 19% so với CK, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt ước đạt 403.788 tỷ đồng, bằng 135% DT tỉnh giao, bằng 130% DT huyện giao và bằng 79% so với CK. Trong năm, đã tập trung  thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2022 về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; giữ vững đà tăng trưởng; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; thu hút đầu tư mạnh mẽ để phát triển kinh tế - xã hội và cơ sở hạ tầng bền vững, từng bước hiện đại”; Công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực quy hoạch, môi trường được kiểm soát chặt chẽ, hạn chế các vi phạm xảy ra; an sinh xã hội, lao động, việc làm, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao, bảo vệ môi trường được quan tâm; công tác thanh tra, tư pháp, đấu tranh phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tiếp tục được quan tâm; quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo; hoạt động đối ngoại được tăng cường.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng đã nghe báo cáo công tác chỉ đạo điều hành của UBND huyện năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Đồng thời tham gia ý kiến vào dự thảo đề án phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo vững chắc quốc phòng an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi biên giới hải đảo, gắn với xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Hải Hà giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030. Phương hướng nhiệm vụ trong tâm năm 2023, huyện Hải Hà tập trung thực hiện chủ đề năm: “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, giữ vững đà tăng trưởng bền vững”. Phấn đấu tổng giá trị sản xuất năm 2023 của huyện đạt 33.182,7 tỷ đồng, tăng 9,66% so với ước thực hiện năm 2022. Cơ cấu kinh tế đến cuối năm 2023 tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực: Công nghiệp - Xây dựng vẫn chiếm vai trò chủ đạo (chiếm 66,4%, giảm 0,7% so với năm 2022); Thương mại - Dịch vụ chiếm 29,5% (tăng 0,8% so với năm 2022), Nông - Lâm - Ngư nghiệp chiếm 4,0% (giảm 0,1% so với năm 2022). Phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào tạo ước đạt từ 84% trở lên, tăng 2% so với ước thực hiện năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới (giai đoạn 2021 - 20215) giảm xuống còn 0,81%, giảm 0,17% so với ước thực hiện năm 2022, về xây dựng nông thôn mới: Phấn đấu kết thúc năm 2023, huyện Hải Hà có thêm 01 xã đạt chuẩn NTM thông minh (xã Quảng Long), 01 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (xã Quảng Thịnh), 01 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (xã Cái Chiên); năm 2023, huyện Hải Hà phấn đấu hoàn thành huyện đạt chuẩn NTM nâng cao và những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng khác.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Hồ Đức Quang – Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và biểu dương những kết quả các đơn vị, địa phương đã đạt được trong năm 2022, qua đó góp phần vào kết quả tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong năm, đồng chí đề nghị, trong năm 2023, cần tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện chủ đề công tác năm, bên cạnh đó, cần tiếp tục hoàn thành tiêm mũi 4, hoàn thành xây dựng đề án phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo vững chắc quốc phòng an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi biên giới hải đảo, gắn với xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Hải Hà giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030, rà soát lại các kết luận sau thanh tra, kiểm tra, giám sát, hoàn thành các báo cáo phục vụ kỳ họp HĐND, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn, rà soát các chỉ tiêu thu chi ngân sách, tập trung thực hiện chuyển đổi số, xây dựng nông thôn mới, triển khai điều chỉnh quy hoạch, xây dựng kế hoạch các chương trình văn hóa, thể thao, thực hiện tốt công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong năm 2023.

Hoài Phương - Thành Thắng