Công an huyện Hải Hà tăng cường cài đặt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID

24/11/2022 10:00

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Công an huyện Hải Hà phối hợp với Tổ công nghệ số cộng đồng các xã, thị trấn tổ chức ra quân hướng dẫn Nhân dân cài đặt ứng dụng VNeID mức độ 1, mức độ 2 tại 112 thôn, bản, khu phố trên địa bàn huyện.

 Lực lượng Công an tích cực hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh tại Nhà văn hóa thôn 5, xã Quảng Minh

Để thực hiện có hiệu quả việc triển khai cấp tài khoản định danh điện tử và kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID mức độ 1, mức độ 2  cho Nhân dân, thời gian qua Công an huyện Hải Hà đã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh. Đồng thời trực tiếp hướng dẫn, giúp người dân cài đặt và cách sử dụng ứng dụng trên điện thoại, tiện ích cho người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt đối với công dân, tài khoản định danh điện tử nhằm tạo công cụ để có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả như tiến hành các giao dịch với phương pháp truyền thống (giấy tờ tùy thân, gặp mặt trực tiếp...). Qua đó tạo ra những công cụ thực sự thuận tiện để công dân có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi; đặc biệt với những giao dịch thiết yếu vẫn bảo đảm được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn. Tài khoản định danh điện tử cũng tích hợp toàn bộ giấy tờ vào đó, giúp công dân giảm thiểu giấy tờ tùy thân, chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay giấy tờ vật lý truyền thống cũng như sử dụng trên môi trường điện tử. Ngoài ra, tài khoản định danh điện tử còn tạo tiện ích giúp công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua quét mã QRCode hoặc giải pháp kỹ thuật khác đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật, tin cậy. Tài khoản định danh điện tử cũng nhằm xây dựng hệ sinh thái, tạo ra tiện ích cho người dân trên mọi lĩnh vực, như dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thay thế các loại giấy tờ của công dân trong các giao dịch điện tử.

 Các lực lượng chức năng cũng tích cực vào cuộc hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh

Trao đổi với chúng tôi Chị Lê Thị Hồng - Tổ viên Tổ công nghệ số cộng đồng - Thị trấn Quảng Hà cho biết: Chúng tôi tích cực hỗ trợ bà con Nhân dân cài đặt tài khoản định danh điện tử và hỗ trợ chuyển đổi số trên điện thoại thông minh. Bà con rất vui mừng phấn khởi khi được tích hợp hết các loại giấy tờ cá nhân vào điện thoại thông minh của mình. Khi mà đi liên hệ các công việc, công tác liên quan đến công việc hành chính, các loại thủ tục hay khám chữa bệnh thì chỉ việc sử dụng mã định danh và tài khoản định danh có thể sử dụng được luôn mà không cần phải mang theo giấy tờ nhiều bên người, rất thuận tiện, hữu ích nên bà con rất phấn khởi và tích cực cài đặt.

Chị Vũ Thị Hạnh - Công dân, thị trấn Quảng Hà phấn khởi cho biết: Tôi được các đồng chí Công an hỗ trợ cài đặt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID vào điện thoại thông minh, tôi thấy rất thuận tiện vì tất cả các giấy tờ tùy thân cá nhân đều được kích hoạt vào đó, khi tôi đến đâu, cần sử dụng thì chỉ cần mở điện thoại ra là có thể sử dụng được mọi công việc cần thiết trong công tác thủ tục hành chính cũng như việc khám chữa bệnh. Tôi rất vui mừng khi sử dụng ứng dụng này trên điện thoại của mình và hôm nay tôi đã cài đặt thành công

Còn đối với cơ quan, tổ chức, tài khoản định danh điện tử giúp kết nối đến hệ thống định danh điện tử, sử dụng định danh điện tử đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả, xác thực chính xác thông tin công dân và các loại giấy tờ tùy thân đã được tích hợp. Các cơ quan, tổ chức có thể giảm thiểu nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian, giảm bớt chi phí lưu trữ, in ấn các loại giấy tờ khi người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử và có thể giải quyết trực tuyến các thủ tục hành chính cho người dân đảm bảo chính xác, nhanh chóng, hiệu quả.

 Người dân vùng cao, bà con đồng bào dân tộc thiểu số cũng tích cực hưởng ứng và tham gia cài đặt tài khoản định danh điện tử trên điện thoại thông minh

Bên cạnh đó, đối với doanh nghiệp, tài khoản định danh điện tử là sự kết nối đến hệ thống định danh điện tử, sử dụng các dịch vụ định danh điện tử đảm bảo an toàn, nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả, xác thực chính xác thông tin công dân và các loại giấy tờ tùy thân đã tích hợp khi được sự đồng ý của công dân. Theo đó, tài khoản định danh điện tử cung cấp cho doanh nghiệp phương thức thanh toán đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, chính xác, tiết kiệm chi phí, giảm thiểu các thủ tục về giấy tờ.

 Lực lượng đoàn viên thanh niên tiên phong cài đặt và tuyên truyền rộng rãi trong Nhân dân

Việc tạo lập tài khoản định danh điện tử là tiền đề để công dân trên địa bàn có điều kiện tiếp cận, tham gia vào các dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo nhanh chóng, an toàn, bảo mật, giảm chi phí đi lại và mọi giao dịch, thủ tục được công khai minh bạch. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần thực hiện thành công chuyển đổi số toàn diện trên địa bàn huyện Hải Hà.  Đồng chí Thượng tá Nguyễn Hảo Hà - Trưởng Công an huyện Hải Hà khẳng định: Với mục tiêu phục vụ người dân được tốt hơn và xác định người dân là chủ tâm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ. Ngay sau khi thực hiện xong việc làm sạch dữ liệu dân cư, Công an huyện Hải Hà tiếp tục tham mưu cho UBND huyện tổ chức triển khai cấp mã định danh điện tử cho Nhân dân trên địa bàn gắn với ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Với sự tham gia tích cực của các lực lượng, các tổ chức chính trị xã hội tại 112 thôn, bản, khu phố trên địa bàn huyện mà nòng cốt là lực lượng công an, đoàn viên thanh niên và giáo viên cùng sự hưởng ứng tích cực của Nhân dân, ngay trong ngày đầu ra quân chúng tôi đã cấp được trên 5.000 tài khoản định danh điện tử. Với sự hưởng ứng của người dân và sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành trên địa bàn, chúng tôi tin rằng công cuộc chuyển đổi số trên địa bàn huyện sẽ đạt kết quả cao góp phần vào mục tiêu hoàn thiện kinh tế số, xã hội số trong toàn tỉnh.

Sau thời gian triển khai, đến nay đã có trên 6.200 công dân cài đặt thành công tài khoản định danh điện tử và kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID mức độ 1, mức độ 2. Thời gian tới Công an huyện tiếp tục duy trì công tác làm sạch dữ liệu thông tin công dân, cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để đính kèm các giấy tờ cá nhân vào ví giấy tờ trên ứng dụng VNeID, phục vụ công dân sử dụng trong giao dịch hàng ngày và tiếp cận cổng dịch vụ công trực tuyến.

Thái Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 103
Đã truy cập: 2860917