Đảm bảo tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

20/09/2022 15:10

Xây dựng NTM tại Hải Hà đã và đang trở thành phong trào thi đua sâu rộng, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân, xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng giàu đẹp, văn minh. Trong đó, tiêu chí số 17 về môi trường luôn được huyện chú trọng thực hiện với nhiều mô hình, cách làm hiệu quả từ cộng đồng.

Người dân thôn 4, xã Quảng Minh, huyện Hải Hà, xây dựng vườn mẫu.

Với lợi thế về quỹ đất nông nghiệp, Hải Hà có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, các hộ nông dân có thói quen chăn thả gia súc và dựng chuồng trại chăn nuôi gần khu nhà ở để tiện chăm sóc. Việc này không chỉ làm ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, hạn chế sự phát triển của đàn gia súc, mà còn gây nhiều khó khăn cho địa phương trong việc thực hiện tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng NTM.

Hiện nay, toàn huyện có 9.211 hộ có hoạt động chăn nuôi, phần lớn là quy mô nhỏ theo hộ gia đình. Trong những năm qua, nhất là qua đợt dịch tả lợn châu Phi, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã phối hợp với các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể tổ chức các lớp tuyên truyền, tập huấn để phổ biến kiến thức vệ sinh môi trường, xây dựng chuồng trại và chăn nuôi. Qua đó, các hộ đã đầu tư cải tạo chuồng trại, nâng cao hiệu quả chăn nuôi, bảo vệ môi trường, hầu hết các hộ đều có bể biogas, chuồng trại chăn nuôi đảm bảo hợp vệ sinh.

Người dân xã Cái Chiên trồng cây xanh dọc các tuyến đường trục thôn, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Ông Phạm Quốc Hương, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hải Hà, cho biết: Để đảm bảo thực hiện tốt tiêu chí về môi trường, Hải Hà đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ gia đình xây dựng điểm vườn mẫu, thôn kiểu mẫu gắn liền với các phong trào “Đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng” của Hội Nông dân, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Ngày chủ nhật xanh” của Hội Phụ nữ; tuyến đường, mương do tổ chức hội, đoàn thể quản lý…

Đến nay, khu vực công cộng trên địa bàn các xã được quan tâm trồng hoa, cây cảnh trên dọc tuyến đường trục chính, hàng rào xanh tại các nhà văn hóa thôn, bản, xã, được lắp điện chiếu sáng, các tuyến đường liên thôn, nội thôn đã được bê tông hóa, đi lại thuận tiện, không bị úng lụt vào mùa mưa. Toàn huyện đã trồng được 357.184 cây các loại (gồm 154.678 cây bóng mát như mít, sấu, phi lao, xà cừ...); xây dựng, chỉnh trang 78 cổng chào; cải tạo, chỉnh trang 82 nhà văn hóa thôn; thắp sáng đường quê tại trục đường thôn được 310km, chiếu sáng được 88/91 thôn, bản; san gạt, đổ đất cạp lề đường 172,25km đường thôn với 50.904m3 đất; lắp đặt thêm 678 biển chỉ dẫn tại các trục đường thôn, gắn 3.494 biển số nhà.

Cùng với thực hiện Quy hoạch chung xây dựng NTM, tại hầu hết các xã đều quy hoạch nghĩa trang nhân dân và thực hiện mai táng, quản lý theo quy hoạch được phê duyệt. UBND huyện Hải Hà đã ban hành quy chế quản lý và sử dụng nghĩa trang nhân dân. Đến nay, các hộ dân đã thực hiện đúng quy hoạch, đảm bảo theo quy định hợp vệ sinh về mai táng.

Người dân xã Quảng Phong chỉnh trang, vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý rác thải sinh hoạt tại khu vực nông thôn, phục vụ cho phát triển du lịch và xây dựng NTM, huyện Hải Hà đã đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành 2 lò đốt xử lý rác thải rắn sinh hoạt tại địa bàn 2 xã (Đường Hoa và Cái Chiên). Người dân tại khu vực nông thôn đã thực hiện đăng ký dịch vụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt với đơn vị thu gom trên địa bàn. Chi phí xử lý rác thải do ngân sách huyện chi trả để xử lý tại Khu xử lý rác thải rắn xã Quảng Nghĩa (TP Móng Cái).

Các phong trào thi đua, như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Toàn dân xây dựng NTM, đô thị văn minh”… đều có sức lan tỏa mạnh mẽ. Đến nay đã có 816  hộ gia đình đạt 5 tiêu chí “Gia đình 5 không, 3 sạch”, duy trì 184 mô hình phụ nữ bảo vệ môi trường với 3.157 thành viên. Từ năm 2011 đến nay, toàn huyện đã huy động nguồn lực hỗ trợ xây mới 766 nhà tiêu hợp vệ sinh tại các xã Quảng Đức, Quảng Sơn, Quảng Phong; xây dựng 100 bể thu gom bao bì hóa chất bảo vệ thực vật sau sử dụng đặt tại các cánh đồng để hình thành ý thức thu gom và tập kết đúng nơi quy định cho bà con nông dân.

Theo Báo Quảng Ninh điện tử

Đọc bài gốc tại đây !

Trần Trinh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 73
Đã truy cập: 2860887