Cảnh báo số ca mắc Covid-19 gia tăng

17/09/2022 14:14

Sau thời gian dài dịch bệnh Covid-19 được khống chế, mọi hoạt động văn hoá, xã hội, vui chơi giải trí, du lịch, dịch vụ, phát triển kinh tế - xã hội trở lại bình thường, thì vào những tuần qua, số ca mắc mới trên địa bàn cả nước lại có chiều hướng gia tăng, trong đó số ca bệnh nặng, phải nhập viện cũng nhiều lên.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, tổng số ca mắc Covid-19 trong 7 ngày qua là trên 20.000 ca, trung bình gần 3.000 ca mắc/ngày. Số bệnh nhân nặng cũng gia tăng hàng ngày, hiện có gần 200 ca đang điều trị. Đơn cử như ngày 14/9 ca mắc mới Covid-19 tăng lên trên 3.300 ca, cao hơn gần 1.300 ca so với ngày trước đó; ngày 15/9 có 2.963 ca mới. Đáng chú ý là nước ta cũng ghi nhận thêm những bệnh nhân Covid-19 tử vong tại các địa phương. Trung bình 7 ngày qua, Việt Nam ghi nhận một ca tử vong mỗi ngày do Covid-19.

Bộ Y tế cũng cảnh báo những biến thể mới có thể làm cho dịch Covid-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại. Trong nước đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74 trong cộng đồng, nhất là biến thể phụ BA.5 đang tiến tới chiếm ưu thế trong số các ca mắc. 

Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em.

Thực tế hiện nay, cùng với xu hướng gia tăng các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, số ca phải nhập viện điều trị trong vài tuần trở lại đây cũng đã có sự gia tăng hơn so với thời gian hè. Trong đó, các đối tượng cao tuổi, bệnh nền, mang thai, trẻ nhỏ, chưa tiêm vắc xin Covid-19, vẫn là những đối tượng có nguy cơ trở nặng cao hơn cả. 

Theo số liệu từ CDC Quảng Ninh, tính riêng từ đầu tháng 9 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 1.635 ca mắc Covid-19. Trong đó, trên 200 ca hiện vẫn đang phải theo dõi, điều trị tại các cơ sở y tế. Riêng ngày 11/9, có 8 ca trở nặng, 3 trong số này phải thở máy. 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có xu hướng gia tăng số ca mắc trong toàn quốc cũng như tại Quảng Ninh, việc thực hiện tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin theo hướng dẫn của cơ quan y tế được xác định là biện pháp chủ động, hiệu quả cao trong giảm số ca mắc, trở nặng và tử vong. Hiện các địa phương trong tỉnh vẫn đang tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân tiêm đầy đủ các mũi cơ bản cũng như tăng cường theo khuyến cáo, nhất là đối với lứa tuổi học sinh.

Nhờ tỷ lệ bao phủ vắc xin trong cộng đồng đạt cao, nên mặc dù số ca có xu hướng gia tăng song  dịch Covid-19 vẫn đang được kiểm soát trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc phòng chống dịch vẫn là hết sức cần thiết để tránh nguy cơ dịch bùng phát trở lại trên diện rộng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhân dân cũng như các hoạt động kinh tế - xã hội khác.

Chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam nhận định, dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trước năm 2023, có thể xuất hiện các biến chủng mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến càng phức tạp. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo thế giới vẫn trong giai đoạn đại dịch và chiến lược tiêm vắc xin Covid-19 rất quan trọng. 

Hiện Việt Nam đã thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới từ 5K sang 2K+ (Khẩu trang, khử khuẩn, vắc xin). Trong đó, tiêm bao phủ vắc xin và thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân vẫn là những giải pháp quan trọng, cần thiết.

Theo Báo Quảng Ninh điện tử

Đọc bài gốc tại đây !

Trung tâm TTVH Hải Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1525
Đã truy cập: 3092791