Hải Hà : Kiểm tra mô hình trồng chè xanh an toàn áp dụng công nghệ VietGap tại xã Quảng Long

23/06/2022 14:00

Ngày 22/6/2022, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Hà đã phối hợp với Viện khoa học kĩ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía bắc đi kiểm tra 25 ha chè xanh giống chất lượng cao được trồng theo mô hình Vietgap tại các thôn 7, 8, 9 của xã Quảng Long.

Huyện Hải Hà kiểm tra mô hình trồng chè xanh chất lượng cao áp dụng công nghệ Vietgap tại xã Quảng Long

Theo UBND xã cho biết, Quảng Long là địa phương có diện tích chè xanh lớn nhất toàn huyện với 426 ha chè các loại, chủ yếu là các giống chè cũ, năng suất, sản lượng thấp được trồng từ năm 1965. Trong những năm qua, để nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế cho bà con nhân dân huyện Hải Hà và xã  Quảng Long đã tích cực tuyên truyền, vận động nhiều hộ nông dân chuyển đổi những diện tích chè cũ sang trồng thay thế  bằng những giống chè mới cho năng suất và sản lượng cao, áp dụng các biện pháp khoa học vào trồng, chăm sóc, thu hái chè. Đặc biệt từ năm 2019 đến nay, xã Quảng Long đã vận động 40 hộ  gia đình tại 03 thôn 7,8,9 trồng thay thế được 25 ha chè chất lượng cao, thực hiện kĩ thuật trồng, chăm sóc theo công nghệ Vietgap dưới sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông của huyện và xã . Sau 03 năm triển khai thực hiện, đến nay cây chè sinh trưởng, phát triển tốt; các hộ nông dân thực hiện tốt các quy định theo quy trình Vietgap; năng suất, sản lượng chè tăng cao từ 15 -20%. Trung tâm dịch vụ kĩ thuật nông nghiệp huyện và xã Quảng Long đã tổ chức kết nối với cơ sở chế biến chè Dũng Nga bao tiêu sản phẩm cho các hộ nông dân thực hiện mô hình với giá thu mua cao hơn thị trường nhờ đó mà thu nhập của người dân được nâng lên. Mô hình đánh giá có hiệu quả kinh tế cao, được bà con nông dân nhiệt tình ủng hộ và tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.

Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác của huyện Hải Hà  và Viện khoa học kĩ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía bắc đã ghi nhận và biểu dương sự quan tâm chỉ đạo của các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, cùng sự nỗ lực của các hộ nông dân tham gia để mô hình đạt được kết quả tốt. Đồng thời, Đoàn công tác cũng yêu cầu Trung tâm dịch vụ kĩ thuật nông nghiệp huyện và chính quyền địa phương quan tâm, đôn đốc, tuyên truyền tới các hộ nông dân tiếp tục thực hiện tốt mô hình, đảm bảo theo quy trình sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam và quy trình sản xuất chè xanh an toàn VietGAP. Chú trọng đến xây dựng thương hiệu, gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm để nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, góp phần phát triển sản xuất chè bền vững.

Thanh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 790
Đã truy cập: 2570164