Hải Hà: Gặt thống kê mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng VietGap vụ xuân năm 2022

14/06/2022 16:45

Ngày 14/6/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với huyện Hải Hà tổ chức Gặt thống kê mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng VietGap vụ xuân năm 2022 tại xã Đường Hoa, huyện Hải Hà. Tham dự có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc sở; lãnh đạo UBND huyện Tiên Yên; lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội nông dân huyện, lãnh đạo xã Đường Hoa cùng 105 hộ tham gia mô hình.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh trao đổi với các hộ tham gia mô hình

Mô hình gieo cấy giống lúa Japonica J02 được thực hiện tại cánh đồng thôn 2, 3, 4 và thôn 7, 8, xã Đường Hoa, huyện Hải Hà từ tháng 01/2022, với quy mô 18ha. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 70% giống, phân, thuốc bảo vệ thực vật và hướng dẫn kỹ thuật. Qua trồng thử nghiệm cho thấy giống lúa Nhật Japonica J02 là giống lúa thuần, thân thấp, cứng cây, chống đổ tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh hại trung bình, thích hợp với các chân đất màu và cả chân đất vàn thấp trũng. Mặc dù diễn biến thời tiết vụ Xuân năm 2022 diễn ra khá bất thường so với các năm trước, nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, UBND huyện, các ban ngành liên quan, UBND xã Đường Hoa và sự tham gia tích cực của các hộ dân tham gia mô hình cây lúa đã sinh trưởng và phát triển tốt.

Gặt thống kê tại thôn 4, xã Đường Hoa

Toàn cảnh lễ tạ đồng

Trước khi tham gia hội nghị, các đại biểu đã trực tiếp đến cánh đồng thôn 4, xã Đường Hoa tham dự lễ tạ đồng, thăm quan mô hình, thảo luận đầu bờ và gặt điểm thống kế mô hình. Tại điểm gặt ngẫu nhiên 4m2 của 03 ruộng khác nhau, qua thu hoạch, năng suất ước đạt 90 tạ thóc tươi/ha, tương đương khoảng 67 tạ thóc khô/ha. Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao kết quả năng suất mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng VietGap vụ xuân năm 2022 của huyện Hải Hà. Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với huyện Hải Hà đưa giống ST25 - Giống lúa chất lượng cao được người tiêu dùng ưa chuộng vào sản xuất vụ mùa, qua đó, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân trên địa bàn.

Hội nghị tại UBND xã Đường Hoa

Trần Trinh