Quảng Long đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

14/04/2022 14:45

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018, xã Quảng Long huyện Hải Hà đã tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí và xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Con đường nông thôn mới nâng cao tại thôn 8, xã Quảng Long được chỉnh trang sáng, xanh, sạch, đẹp

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Quảng Long đã phát huy tiềm năng thế mạnh của một xã thuần nông với tổng diện tích tự nhiên là 1.381,89 ha, trong đó diện tích canh tác là 683,9 ha, có đường Quốc lộ 18A chạy qua, cùng mạng lưới giao thông trong xã tương đối liên hoàn là tiền đề để xã phát triển nền kinh tế hàng hoá thị trường, thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng chuyên canh. Cùng với đó là sự đồng thuận của Nhân dân, tích cực tham gia đóng góp kinh phí, hiến đất, ngày công lao động, thực hiện tốt các quy ước, hương ước... nhờ đó 9/9 thôn trong xã đã được nâng cấp, mở rộng các tuyến đường trong thôn trên địa bàn xã theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Để đạt được các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, thời gian qua Đảng bộ, chính quyền xã Quảng Long đã đề ra các giải pháp nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất, ngành nghề nâng cao thu nhập cho người dân và tập trung đầu tư chỉnh trang cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho Nhân dân. Xã thực hiện có hiệu quả quy hoạch, kế hoạch phát triển hàng hoá chủ lực của xã, huyện, tỉnh gẳn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, vận động Nhân dân phát triển các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực và có lợi thế của xã. Nhằm đẩy mạnh sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, xã đã triển khai 03 vùng sản xuất tập trung gắn với thực hiện tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp như vùng trồng rau tại thôn 1, 2, 3 với diện tích 10,5 ha, sản lượng bình quân đạt gần 50 tấn/năm, thu nhập bình quân từ 8-10 triệu đồng/người/tháng. Vùng trồng lúa chất lượng cao tại thôn 4, 5, 6, quy mô 165 ha sản lượng trung bình hàng năm đạt 2.038 tấn, giá trị sản xuất đạt 20.380 triệu đồng/năm. Vùng trồng, chế biến chè tại thôn 7, 8, 9 với diện tích 215 ha, sản lượng bình quân đạt trên 200 tấn/năm, thu nhập bình quân đạt gần 10 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt những năm gần đây phát huy lợi thế, tiềm năng sẵn có của địa phương và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất, trên địa bàn xã đã có 89 hộ triển khai xây dựng vườn đạt chuẩn đều áp dụng công nghệ tưới tiêu tiết kiệm nước như hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới phun sương trên chè; Có 01 mô hình chuỗi liên kết trồng, chế biến và tiêu thụ chè; 02 tổ Hợp tác sản xuất theo quy trình Vietgap với diện tích 30 ha, các tổ đã áp dụng khoa học và dây chuyền máy móc hiện đại vào sản xuất tạo ra sản phẩm chè chất lượng cao, bảo đảm vệ sinh theo tiêu chuẩn VietGap, đồng thời sản phẩm chè của xã Quảng Long đã hoàn thiện mẫu mã, bao bì, nâng cao chất lượng và thương hiệu sản phẩm, hiệu quả kinh tế đem lại từ 45 triệu đồng/ha lên 103,5 triệu đồng/ha, tăng gấp 1,5 - 2 lần so với trước khi triển khai mô hình. Hiện nay trên địa bàn xã có tổng số 13 sản phẩm OCOP, trong đó có 5 sản phẩm đã được công nhận đạt 3 sao cấp tỉnh trở lên như sản phẩm chè của cơ sở sản xuất, chế biến chè Dũng Nga đạt 3 sao, sản phẩm chè Đường Hoa của Công ty TNHH Thuấn Quỳnh đạt 4 sao cấp tỉnh; Thịt lợn sạch của Công ty cổ phần nông nghiệp Tuấn Long đạt 3 - 4 sao; các sản phẩm đều đạt chất lượng cao, giá thành phù hợp được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh.

Cây chè - cây trồng chủ lực của xã cho hiệu quả kinh tế cao với thương hiệu chè Đường Hoa nổi tiếng trong và ngoài huyện

Đến nay sản phẩm chè Hải Hà đạt 3, 4 sao cấp tỉnh và là một trong 6 sản phẩm định hướng xây dựng sản phẩm OCOP cấp quốc gia. Bên cạnh đó xã cũng quan tâm triển khai thực hiện các chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn có việc làm và thu nhập ổn định, góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người năm đạt 64 triệu đồng/người. Đến hết năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,33%. Đặc biệt đến hết năm 2020 toàn xã có 5/9 thôn được công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới và hết năm 2021 có 9/9 thôn được công nhận thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới.

Chị Vũ Thị Nga - Thôn 5, xã Quảng Long, huyện Hải Hà phấn khởi cho biết: Từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, gia đình tôi cũng như các hộ dân trong thôn rất hưởng ứng. Gia đình cũng tích cực cải tạo đất vườn, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi và đầu tư xây dựng vườn mẫu vì vậy chất lượng sản phẩm và giá trị cây trồng được nâng cao tăng thu nhập trên diện tích đất canh tác.

Những mô hình kinh tế vườn mẫu có hiệu quả kinh tế cao

Quảng Long ngày nay như khoác trên mình chiếc áo mới với kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội phát triển, nổi bật nhất là hệ thống đường giao thông liên thôn, liên xã dài 90,3 km, 100% các tuyến đường được cứng hóa, đảm bảo giao thông đi lại; từ năm 2013 đến nay UBND xã đã triển khai phong trào thắp sáng đường quê do Hội Cựu chiến binh làm nòng cốt, đến nay đã thực hiện lắp đặt bóng đèn tại 9/9 thôn, chiếu sáng 83 km đường với tổng kinh phí 1.228,3 triệu, trong đó Nhân dân đóng góp 394 triệu đồng. Các công trình thủy lợi thường xuyên được quản lý, khai thác, bảo dưỡng và nâng cấp đảm bảo đáp ứng nhu cầu tưới, tiêu toàn bộ diện tích đất sản xuất nông nghiệp tập trung của xã; Tính đến hết năm 2021, xã Quảng Long có 1.808/1.808 hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; cổng chào các thôn được đầu tư chỉnh trang nâng cấp khang trang, kiên cố, không gian nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp: 9/9 thôn duy trì tốt phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày nghỉ cùng Nhân dân” hàng tuần để vệ sinh môi trường, trồng, chăm sóc cây xanh, cây hoa làm bừng sáng lên những tuyến đường nông thôn đầy màu sắc, không những tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, phát triển sản xuất mà còn làm thay đổi, diện mạo cảnh quan môi trường nông thôn hôm nay đầy sức sống và tươi mới.

Hệ thống kênh mương được đầu tư kiên cố phục vụ nước sản xuất cho bà con Nhân dân trên địa bàn

Song song với đó, công tác về giáo dục, y tế trên địa bàn cũng được triển khai đồng bộ và đạt kết quả tích cực. Hiện tại xã có 3/3 trường đạt chuẩn Quốc gia (trường mầm non, trường tiểu học, trường THCS). Từ năm 2018 xã đã đạt và giữ vững đạt chuẩn xoá mù chữ mức độ 2; đạt chuẩn và duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở mức độ 3. Trạm Y tế xã làm tốt công tác chăm sóc, tư vấn, sức khỏe cho Nhân dân, thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho trẻ em trong độ tuổi theo quy định, có đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; dân số thường trú trên địa bàn được quản lý, theo dõi sức khỏe đạt 100%. Năm 2021, chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo giữ vững địa bàn an toàn. Công tác chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, người nghèo, người tàn tật, các gia đình khó khăn... được cấp ủy, chính quyền và toàn thể Nhân dân trên địa bàn quan tâm, chú trọng.

Công tác an ninh trật tự trên địa bàn được quan tâm, đã thường xuyên chỉ đạo duy trì tốt hoạt động của lực lượng Công an xã chính quy, duy trì chế độ trực, chế độ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết bảo vệ an ninh trật tự” và phong trào “An ninh tự quản”… Chỉ đạo các cơ sở thôn duy trì tốt 32 cụm dân cư tự phòng, tự quản, tự hòa giải; hằng năm 9/9 thôn được công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT” đạt 100%.

Chương trình xây dựng nông thôn mới là quá trình lâu dài “có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”. Với sự đồng lòng, quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận tích cực tham gia hưởng ứng của Nhân dân, đến nay Quảng Long đã đạt 8/8 tiêu chí về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Xác định việc nâng cao chất lương các tiêu chí nông thôn mới là việc làm thường xuyên của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Với phương châm dựa vào nội lực của cộng đồng và sự đồng thuận của Nhân dân địa phương là chủ yếu, thời gian tới xã tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện động viên tinh thần cho người dân thực hiện vai trò làm chủ, thông qua cộng đồng nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước, tự chủ, tự lực, tự cường, tự vươn lên góp phần giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao và tiếp tục xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Thái Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 171
Đã truy cập: 2860985