Thị trấn Quảng Hà tổ chức kỳ họp thứ tư, HĐND khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026

14/03/2022 10:25

Ngày 12/3/2022, HĐND thị trấn Quảng Hà tổ chức kỳ họp thứ tư (Kỳ họp chuyên đề), HĐND khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để thảo luận, xin ý kiến thông qua Đề án sắp xếp sáp nhập một số khu phố trên địa bàn thị trấn Quảng Hà. Tham dự kỳ họp có lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND, UBMTTQ thị trấn Quảng Hà; Bí thư Chi bộ, Trưởng khu, Trưởng Ban công tác mặt trận các khu: Lê Quý Đôn, Trần Quốc Toản, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Yết Kiêu.

Toàn cảnh kỳ họp

Tại kỳ họp, các đại biểu đã được nghe báo cáo tóm tắt Đề án sắp xếp, sáp nhập khu phố trên địa bàn thị trấn Quảng Hà. Theo nội dung Đề án, sẽ thực hiện sáp nhập khu phố Yết Kiêu với khu phố Trần Hưng Đạo; khu phố Lê Quý Đôn với khu phố Lý Thường Kiệt và khu Phố Trần Quốc Toản thị trấn Quảng Hà. Do không đủ tiêu trí về diện tích và quy mô dân số. Việc sáp nhập khu phố nhằm tinh gọn bộ máy, giảm số người hoạt động không chuyên trách ở khu phố, giảm chi phí hành chính, tiết kiệm ngân sách, tăng cường hiệu quả hoạt động, nâng cao hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền địa phương, phát huy hoạt động tự quản tại cộng đồng dân cư, nâng tỷ lệ số khu phố đảm bảo quy mô số hộ gia đình theo quy định; đảm bảo hoạt động của khu phố ổn định, lâu dài và phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội và cơ sở hạ tầng đô thị. Sau sáp nhập thị trấn có 21 khu phố, giảm 02 khu phố.

Đại biểu phát biểu ý kiến tại kỳ họp

Kỳ họp cũng được nghe báo cáo kết quả lấy phiếu ý kiến Nhân dân và Tờ trình thông qua Đề án sáp nhập khu phố Yết Kiêu với khu phố Trần Hưng Đạo; khu phố Lê Quý Đôn với khu phố Lý Thường Kiệt và khu Phố Trần Quốc Toản thị trấn Quảng Hà. Theo đó, đã tổ chức họp lấy ý kiến 04 khu phố có điều chỉnh sáp nhập (trong đó 02 khu phố giải thể sáp nhập và 02 khu phố có khu phố sáp nhập thêm dân cư và địa giới hành chính). Kết quả 100% cử tri có mặt đều nhất trí với nội dung Đề án đưa ra.

Lãnh đạo UBND thị trấn trả lời, làm rõ các ý kiến của các đại biểu tại kỳ họp

Tại kỳ họp các đại biểu cũng đã thảo luận, cho ý kiến về nội dung Đề án, trong đó có một số ý kiến về việc giải quyết những vấn đề vướng mắc sau sáp nhập như: Việc bố trí sắp xếp cán bộ, bố trí đảng viên sinh hoạt tại các chi bộ sao cho phù hợp,... Đồng thời, lãnh đạo UBND thị trấn cũng đã tiếp thu, trả lời, làm rõ các ý kiến của các đại biểu.

Biểu quyết thông qua Nghị quyết tại kỳ họp

Kỳ họp đã thông qua Nghị quyết về Điều chỉnh, sáp nhập khu phố Yết Kiêu với khu phố Trần Hưng Đạo; khu phố Lê Quý Đôn với khu phố Lý Thường Kiệt và khu phố Trần Quốc Toản, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà. Trong đó, thống nhất điều chỉnh, sáp nhập khu phố Yết Kiêu vào khu phố Trần Hưng Đạo. Tổng diện tích khu phố Trần Hưng Đạo sau khi sáp nhập là 20,17 ha, với 278 hộ và 1.088 nhân khẩu; điều chỉnh, sáp nhập một phần khu phố Lê Quý Đôn vào khu phố Lý Thường Kiệt. Tổng diện tích khu phố Lý Thường Kiệt sau khi sáp nhập là 12,2 ha, với 289 hộ và 1.187 nhân khẩu; điều chỉnh, sáp nhập một phần còn lại của khu phố Lê Quý Đôn vào khu phố Trần Quốc Toản. Tổng diện tích khu phố Trần Quốc Toản sau khi sáp nhập là 14,3 ha, với 161 hộ và 605 nhân khẩu. Sau điều chỉnh, sáp nhập không còn tên khu phố Yết Kiêu và khu phố Lê Quý Đôn, các khu phố mới sau sáp nhập giữ nguyên tên gọi: khu phố Trần Hưng Đạo; khu phố Lý Thường Kiệt và khu phố Trần Quốc Toản.

Trần Trinh