Hiệu quả từ mô hình ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường

07/03/2022 16:00

Trong thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hải Hà đã tuyên truyền, hướng dẫn các hội viên thực hiện nhiều công trình, phần việc đóng góp bảo vệ môi trường gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình. Mô hình phân loại rác thải và ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh bón cho cây trồng đã được nhiều hội viên thực hiện và đạt kết quả tích cực trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Chị Vũ Thị Thơm - Chi hội Trưởng phụ nữ thôn 4, xã Quảng Phong, huyện Hải Hà là một điển hình.

Chị Vũ Thị Thơm đã thực hiện quy trình lấy phân vi sinh ra để bón cho cây trồng

Chị Vũ Thị Thơm - Chi hội Trưởng phụ nữ thôn 4, xã Quảng Phong (Hải Hà) là một trong những chị em phụ nữ tiên phong đầu tiên triển khai thực hiện mô hình ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh bón cho cây trồng. Chị cho biết quá trình thực hiện mô hình này rất đơn giản, chỉ cần học cách pha chế gói sinh phẩm đúng theo tỷ lệ hướng dẫn; phân loại rác thải và xử lý rác hữu cơ bằng thùng ủ có nắp đậy kín sẽ không có mùi hôi, không gây ô nhiễm môi trường, vì vậy từ năm 2020 đến nay sau khi thực hiện việc ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh, toàn bộ diện tích hơn 5.000m2 mô hình trồng cây Cau và các loại cây ăn quả của gia đình chị đều sinh trưởng, phát triển tốt, không những tiết kiệm được chi phí cho hiệu quả kinh tế mà còn giúp bảo vệ môi trường sống tại gia đình. Chị Vũ Thị Thơm - Thôn 4, xã Quảng Phong, Hải Hà cho biết thêm: Từ năm 2020 thực hiện sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã về vấn đề tuyên truyền vận động chị em phụ nữ thực hiện mô hình ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh thì gia đình tôi cũng đứng lên làm đầu tiên và tôi thấy cũng rất là tiện lợi. Thứ nhất cỏ dọn ở vườn sau đó cho vào ủ thành phân vi sinh để bón cho cây là rất tốt. Vì vậy tôi đã tuyên truyền cho chị em hội viên trong thôn về cách làm, hiệu quả thiết thực của việc ủ rác hữu cơ thành phân và được rất nhiều chị em trong thôn cũng mạnh dạn thực hiện mô hình này, vừa không gây ô nhiễm môi trường, cỏ cho vào ủ thành phân, bón cho cây rất tố.  

Toàn bộ hơn 600 cây Cau của gia đình chị đều được chăm sóc và bón phân vi sinh giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh và xanh tốt

Từ hiệu quả của mô hình ủ rác thành phân vi sinh của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hải Hà đã có sức lan tỏa sâu rộng, đến nay toàn huyện đã có 270 hội viên phụ nữ tham gia thực hiện mô hình với 320 hố ủ giúp cho hàng trăm hội viên phụ nữ phát triển kinh tế nông nghiệp đạt hiệu quả cao gắn với bảo vệ môi trường vùng nông thôn luôn sáng, xanh, sạch đẹp. Chị Phạm Thị Thu Hường - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hải Hà: thực hiện Đề án 939 phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Hà không ngừng nâng cao chất lượng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, đặc biệt là năm 2020 phối hợp với UBND huyện, thực hiện cơ chế đặt hàng, triển khai mô hình phân loại rác thải, rác hữu cơ tại gia đình. Và gia đình chị Vũ Thị Thơm ở thôn 4, xã Quảng Phong là một trong những hộ đã thực hiện có hiệu quả mô hình này. Trong năm vừa qua gia đình chị đã dùng phân hữu cơ chăm sóc cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, vì vậy thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng và thực hiện mô hình này đến toàn thể hội viên trong toàn huyện. Không những giúp hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo mà còn từng bước làm giàu từ sản xuất nông nghiệp

Mô hình ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh là một trong những cách làm sáng tạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Hà trong bảo vệ môi trường cần được nhân rộng và Hội sẽ tiếp tục có những sáng kiến mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp, bảo vệ môi trường và các hoạt động khác đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội và chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thái Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 105
Đã truy cập: 2860919