Bước chuyển minh trong xây dựng nông thôn mới trên xã đảo Cái Chiên

08/02/2022 13:50

Một mùa xuân nữa lại về trên xã Cái Chiên, xã đảo duy nhất của huyện Hải Hà. Với người dân Cái Chiên, tết Nguyên đán năm nay niềm vui ngập tràn, bởi đời sống người dân đã có nhiều khởi sắc, kinh tế - xã hội phát triển mạnh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên, các công trình đầu tư xây dựng được đưa vào sử dụng đã và đang phát huy hiệu quả.

Trao quyết định công nhận xã Cái Chiên đạt chuẩn nông thôn mới.

Cuối năm 2017 xã Cái Chiên chính thức được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ xã còn gặp nhiều khó khăn do nằm xa đất liền, dân cư thưa thớt, không có điện lưới, tàu bè đi lại khó khăn, đến nay xã đã có nhiều đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng được nâng lên. Để có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành cũng như sự đoàn kết, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận chung tay của Nhân dân. Tuy nhiên, đạt chuẩn không có nghĩa là dừng lại bởi bên cạnh những tiêu chí đạt điểm tuyệt đối cũng còn một số tiêu chí chỉ đủ điểm để công nhận đạt chuẩn và so với mục tiêu chung của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 của Thủ tướng Chính phủ, cũng như Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới của tỉnh là chưa hoàn thiện, nên xã xác định cần phải tiếp tục phấn đấu hơn nữa. Với quan điểm đó, đầu năm 2017, xã đã tập trung rà soát lại tất cả các tiêu chí nông thôn mới và xây dựng kế hoạch, giải pháp củng cố, với quyết tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí; đầu năm 2018 xã bắt tay vào triển khai xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, thôn mẫu; năm 2019, 2020 triển khai xây dựng đề án xã nông thôn mới nâng cao; và tiếp tục xây dựng sửa đổi, bổ sung đề án nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2020 - 2025 để triển khai thực hiện. Tranh thủ các nguồn lực, phát huy nội lực tập trung xây dựng chương trình nông thôn mới, từ điểm xuất phát năm 2010 với 0/19 tiêu chí 21/51 nội dung đến nay xã đạt được 14/19 tiêu chí 52/58 nội dung theo Bộ tiêu chí nông thôn mới của tỉnh.

Các công trình đường giao thông được đầu tư đem đến diện mạo mới cho xã đảo.

Trong tiết trời ấm áp của những ngày cuối năm, chúng tôi đến xã Cái Chiên để thấy được sự thay đổi rõ nét của một xã đảo duy nhất của huyện. Không ổn ào, náo nhiệt như các khu vực khác trong đất liền, tết trên xã đảo có một nét rất riêng, lặng lẽ mà ấm áp. Đối với người dân nơi đây, tết năm nay có phần sung túc hơn, vì công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao đang được triển khai, không chỉ làm cho kinh tế của các hộ gia đình ngày một phát triển ổn định mà còn làm cho bộ mặt nông thôn ở địa phương ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn. Những con đường giao thông trải dài từ trung tâm xã đến các thôn đã được bê tông hóa, sạch đẹp, cuộc sống no ấm rạng rỡ hiện rõ trong từng mái nhà nơi đây. Người dân phấn khởi vui mừng khi được chứng kiến quê hương thân yêu đang từng ngày “thay da đổi thịt”, ngày càng giàu đẹp hơn.

Đi trên những con đường bê tông rộng rãi, ngắm nhìn những ngôi nhà mới mọc lên, những mái trường khang trang sạch đẹp, mới thấy được thành quả của phong trào xây dựng nông thôn mới ở nơi đây. Chia sẻ về kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới của xã, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bùi Thanh Tuấn phấn khởi cho biết: Với đặc thù là xã đảo, dân cư thưa thớt, thời gian qua xã cũng gặp nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt việc huy động đóng góp của người dân còn hạn chế. Được sự quan tâm của tỉnh, của huyện, xã Cái Chiên đã được đầu tư nhiều công trình hạ tầng quan trọng, tạo động lực, tiền đề để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Để tiếp tục hoàn thành các mục tiêu trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã đã xây dựng các kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên để triển khai theo đúng lộ trình. Ngoài ra, đẩy mạnh phát triển các mô hình phát triển kinh tế, trong đó mũi nhọn là phát triển du lịch - dịch vụ để nâng cao đời sống cho bà con Nhân dân. Trên cơ sở về đích nông thôn mới năm 2017, xã sẽ tiếp tục nâng cao các tiêu chí đã đạt và xây dựng các đề án nông thôn mới nâng cao, phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2022.

Bước vào thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia dựng nông thôn mới, chính quyền địa phương đã xác định vai trò của Nhân dân trong việc xây dựng nông thôn mới là rất quan trọng, do vậy, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, làm cho người dân hiểu rõ vai trò chủ thể của mình. Nhìn lại chặng đường hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới, từ một xã còn nghèo nàn, nhận thức về vệ sinh môi trường của Nhân dân còn hạn chế chưa được quan tâm, lao động việc làm chưa đáp ứng nhu cầu hiện tại. Nhân dân phát triển kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, thu nhập bình quân đầu người thấp, tỉ lệ hộ nghèo cao. Đến nay, xã cơ bản đã hoàn thành các hạng mục công trình phục vụ đời sống của Nhân dân như: Giao thông nông thôn được thông suốt, đường trục xã, trục thôn được bê tông hóa 100%, đường ngõ xóm bê tông cứng hóa đạt 100%, thủy lợi đảm bảo đáp ứng được tưới tiêu 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Cơ sở vật chất, nhà văn hóa được đầu tư xây mới, hệ thống điện lưới, hệ thống mạng cáp quang được đầu tư và duy trì ổn định, giúp đời sống văn hóa, tinh thần của bà con ngày càng được nâng lên. Đặc biệt trên đảo đã có nhà máy nước sạch để phục vụ nhu cầu sử dụng của Nhân dân, không còn tình trạng khan hiếm nước vào mùa khô. Xã cũng đã được đầu tư nhà máy xử lý rác thải ngay trên đảo để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường xanh sạch đẹp. Cơ cấu lao động từng bước chuyển dịch theo hướng tăng tỷ lệ lao động ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại và ngư nghiệp; thu nhập đầu người đến nay đạt 57 triệu đồng, không còn hộ nghèo. Ông Nguyễn Trọng Thận - Thôn Đầu Rồng, xã Cái Chiên, huyện Hải Hà cho biết: Chúng tôi rất phấn khởi khi thấy sự thay đổi của xã đảo trong những năm qua. Đường xá khang trang, điện, internet được đảm bảo, người dân được hỗ trợ về nhiều mặt trong phát triển kinh tế, đời sống được nâng lên. Đối với các hoạt động chung như ngày chủ nhật xanh, xây dựng nông thôn mới người dân đều đoàn kết, nhiệt tình tham gia.

Ngành Du lịch - Dịch vụ trên xã đảo được đẩy mạnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân

Có thể nói, điểm nổi bật trong chặng đường xây dựng nông thôn mới là xã đã biết tận dụng ưu thế xã đảo, với bờ biển kéo dài, phong cảnh đẹp để phát triển du lịch dịch vụ, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Hiện trên địa bàn xã, có trên 100 hộ kinh doanh dịch vụ, du lịch, có 01 hợp tác xã dịch vụ du lịch. Các mô hình phát triển kinh tế dần được hình thành và đem lại hiệu quả. Xã có mô hình nuôi cá lồng, nuôi tu hài cho hiệu quả kinh tế cao, có các sản phẩm nông nghiệp đem lại thu nhập cho người dân như: Gà râu, khoai lang, ốc... Cùng với đó, việc duy trì các mô hình phát triển chăn nuôi gia súc trên địa bàn cũng đã đem lại thu nhập cao cho người dân.

Trường học liên cấp trên xã đảo được quan tâm đầu tư và đã được UBND tỉnh công nhận là trường chuẩn quốc gia.

Cùng với các tiêu chí đã đạt được, tiêu chí về phát triển giáo dục được xã đặc biệt quan tâm và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Hiện trên địa bàn xã có Trường liên cấp tiểu học và THCS Cái Chiên đã được UBND tỉnh công nhận trường chuẩn quốc gia theo Quyết định số 1799/QĐ-SGDĐT, ngày 04/10/2019. Cơ sở vật chất của trường đã được đầu tư, các phòng học có đủ bàn ghế cho giáo viên và học sinh, có trang bị đủ hệ thống quạt, bảng, bục giảng, hệ thống chiếu sáng, trang trí phòng học đúng quy cách, thiết bị giáo dục được trang sắm đầy đủ theo danh mục tối thiểu do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Điều kiện vệ sinh đảm bảo, các yêu cầu xanh, sạch, đẹp, yên tĩnh, thoáng mát, thuận tiện cho học sinh đi học. Có thư viện đạt chuẩn theo quy định tiêu chuẩn và có đủ các phòng chức năng. Chị Mã Thị Tho, Hiệu phó Trường tiểu học & THCS Cái Chiên, xã Cái Chiên cho biết: Hiện nay trường đã đạt được các tiêu chí giáo dục trong nông thôn mới như: Tỉ lệ huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp của các cấp mầm non, tiểu học và THCS; duy trì và nâng cao chất lượng chuẩn phổ cập giáo dục trẻ em 5 tuổi đối với cấp học mầm non; phổ cập giáo dục xóa mù chữ cấp độ 3 của tiểu học và chuẩn phổ cập giáo dục THCS cấp độ 2, duy trì trường đạt chuẩn quốc gia. Với kết quả đó, nhà trường đã được UBND tỉnh và Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. Trong năm Nhâm Dần 2022, nhà trường sẽ quyết tâm nâng cao hơn nữa chất lượng trường đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng các tiêu chuẩn, tiêu chí trong nông thôn mới nâng cao của xã Cái Chiên.

Có thể nói, sự khởi sắc của Cái Chiên hôm nay là hành trình của sự đồng lòng, là thành quả của cả một quá trình phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã. Xuân đã về! Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã đang đón một mùa xuân ấm áp trong sự phát triển của quê hương. Khắp nơi trên xã đảo đang căng tràn niềm tin, kỳ vọng vào sự phát triển của “viên ngọc xanh”, trong tương lai sẽ trở điểm sáng trong phát triển kinh tế, xã hội, là điểm tựa trong gìn giữ an ninh quốc phòng của huyện Hải Hà.

Trần Trinh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1230
Đã truy cập: 2663478