Mùa xuân của huyện đạt chuẩn nông thôn mới

25/01/2022 17:25

Với những nỗ lực, quyết tâm cùng với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, lực lượng vũ trang và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn. Ngày 11/11/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 1896/QĐ-TTg công nhận huyện Hải Hà đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020, đây là niềm tự hào, vinh dự của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Hải Hà đúng dịp tết đến xuân về, làm cho mùa xuân ở Hải Hà càng thêm vui tươi, khởi sắc.

Một góc nhìn từ trên cao xuống cảnh vùng nông thôn mới ở Hải Hà đầy trù phú

Những ngày này trên khắp các con phố, nẻo đường, trụ sở làm việc, nhà văn hóa cộng đồng các băng zôn, khẩu hiệu cờ hoa rực rỡ và hệ thống đèn điện được trang hoàng lộng lẫy, người dân Hải Hà vui mừng phấn khởi, háo hức chuẩn bị chào đón năm mới xuân Nhâm Dần 2022. Mùa xuân năm nay dường như đẹp hơn, vui hơn đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Hải Hà khi huyện vừa tròn 20 năm sau ngày thành lập cũng đúng vào dịp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhìn lại chặn đường sau 10 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay diện mạo kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn của huyện Hải Hà đã có những thay đổi căn bản, toàn diện, hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật xã hội được đầu tư đồng bộ, nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân từ vùng thấp đến vùng cao về xây dựng nông thôn mới được nâng lên rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân khu vực nông thôn có nhiều khởi sắc, văn hóa truyền thống các dân tộc được gìn giữ và hát huy, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và an ninh biên giới được giữ vững, cảnh quan môi trường được cải tạo sáng, xanh, sạch đẹp tạo nên bức tranh nông thôn ở Hải Hà đang từng ngày đổi mới.

Từ phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư đều xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, với những cách làm hiệu quả nhằm phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho Nhân dân ở khu vực nông thôn, tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội thiết yếu vùng nông thôn, đặc biệt là các công trình trọng điểm có tính động lực phát triển kinh tế xã hội như làm đường giao thông nông thôn, nâng cấp các cơ sở trường học, nhà văn hóa xuống cấp tập trung từ các nguồn lực từ ngân sách nhà nước, sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan đơn vị và Nhân dân, với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Tạo cảnh quan đường làng ngõ xóm sáng, xanh, sạch, đẹp thông qua việc phát động các phong trào thắp sáng đường quê, 5 không, 3 sạch, Ngày chủ nhật xanh, ngày nghỉ cùng Nhân dân, thôn, khu phố, cơ quan, đơn vị, trường học xanh, sạch, đẹp, văn minh. Với sự tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, sau 10 năm xây dựng nông thôn mới. 10/10 xã của huyện Hải Hà đã được tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 100%. Trong đó có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và một xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Người dân vùng nông thôn đã phát triển nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, nâng cao đời sống cho nhân dân

Với chủ trương xuyên suốt dân biết, dân làm, dân kiểm tra, chương trình xây dựng nông thôn mới đều được cụ thể hóa thành các phong trào thi đua, các cuộc vận động và triển khai tới tất cả các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, các thôn, khu phố và các hộ gia đình. MTTQ và các đoàn thể đã phát huy vai trò trong việc tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên, đã tạo ra sức lan tỏa rộng khắp, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, đơn vị lực lượng vũ trang đã tích cực tham gia hưởng ứng phong trào. Đến nay toàn huyện có 32 mô hình điểm “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, 64 mô hình về 3 sạch và bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa; 51 mô hình phát triển kinh tế; 16 mô hình về đảm bảo an toàn giao thông và các mô hình chung sức xây dựng nông thôn mới của các tổ chức chính trị xã hội và các đơn vị lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn… Đã đóng góp hàng nghìn ngày công lao, hiến hàng nghìn m2 đất để làm đường, trồng hàng rào cây xanh, đường hoa, cây bóng mát, vẽ tranh tường trên các tuyến đường nông thôn mới, nhà văn hóa góp phần tạo cảnh quan, môi trường nông thôn trở nên sáng, xanh, sạch đẹp.

Những mô hình trồng hàng rào cây xanh tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch đẹp được các cấp hội và Nhân dân tích cực tham gia

Những con đường giao thông nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp tạo diện mạo tươi mới cho vùng quê đáng đến và đáng sống

Mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, vì thế Hải Hà đã đề ra chiến lực phát triển kinh tế phù hợp với cơ chế thị trường, định hướng XHCN, sản xuất hàng hóa gắn liền với thị trường. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hải Hà lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã xác định phát triển kinh tế nhanh, bền vững trên cơ sở chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp - dịch vụ - công nghiệp sang cơ cấu công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp với hai khâu đột phá là phát triển Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà, Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh và xây dựng nông thôn mới; 

Trong 10 năm qua, sản xuất nông, lâm, thủy sản chuyển dịch theo đúng định hướng tái cơ cấu của ngành. Trồng trọt chuyển đổi từ đất trồng lúa, màu kém hiệu quả sang trồng ngô cao sản, trồng cây ăn quả chất lượng cao, trồng ngô sinh khối, cỏ sinh khối...; chăn nuôi phát triển ổn định chuyển dịch theo hướng chăn nuôi tập trung, toàn huyện hiện có 20 trang trại với tổng quy mô 136,7 ha. Ngành lâm nghiệp chuyển dịch sang kinh doanh rừng cây gỗ lớn, cây dược liệu, sản xuất hàng hóa tập trung (cây quế, cây dược liệu). Ngành thủy sản tập trung triển khai hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, cấp điện, cấp nước…), đã quy hoạch chi tiết 02 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, từng bước chủ động về giống, kiểm soát dịch bệnh thủy sản cho Nhân dân, góp phần tạo điều kiện phát triển nuôi trồng thủy sản.

Vận dụng cơ chế, chính sách của Trung ương, Tỉnh cũng như quan tâm đến chính sách đối với đồng bào dân tộc để xây dựng các dự án, mô hình hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, hình thành một số vùng sản xuất trọng điểm. 11/11 xã, thị trấn đã hình thành các mô hình liên kết giữa sản xuất của người dân với các doanh nghiệp, Hợp tác xã, cơ sở chế biến cung ứng vật tư, bao tiêu, tiêu thụ sản phẩm. huyện cũng đã vận động các cơ sở sản xuất và bà con nông dân áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tạo ra các sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường dựa trên những sản phẩm mang tính đặc thù, riêng có của địa phương, trên cơ sở đó xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP địa phương, thực hiện hiệu quả chương trình mỗi xã phường một sản phẩm; Tính đến nay Hải Hà đã có 23 tổ chức kinh tế sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP, trên địa bàn huyện có tổng số 37 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, đạt chất lượng, trong đó phải kể đến các sản phẩm chè Hải Hà, trà hoa vàng Quy Hoa, Hải Hà; gà râu Cái Chiên, gạo lức Đường Hoa, Mía tím Hải Hà; Cá thu một nắng Hải Hà, bánh trưng cơm lông, bánh kẹo gia truyền Xuân Thế…  Trong đó có 16 sản phẩm đạt sao, 02 sản phẩm đạt 4 sao; 14 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh). Các sản phẩm được phát triển từ thấp đến cao và từng bước được hoàn thiện, đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, mẫu mã, được người tiêu dùng đón nhận

Từ việc đẩy mạnh sản xuất, thu hút đầu tư, quan tâm đào tạo nghề đã góp phàn giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, tạo nguồn lực cho xây dựng nông thôn  mới; ổn định phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Trung bình hằng năm giải quyết việc làm mới cho trên 1.800 lao động.  Đến hết năm 2020, tỷ lệ lao động nông thôn trong độ tuổi có việc làm toàn huyện Hải Hà là: 39.398/40.173 đạt 98,07%, trong đó khu vực nông thôn là: 29.986/30.589 người đạt 98,03% (xã có tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thấp nhất là 91,11%). Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn trên địa bàn huyện Hải Hà năm 2020 cũng được tăng cao, đạt 56,1 triệu đồng/người/năm, tăng 32,8 triệu so với năm 2010.  tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 132 hộ vào cuối năm 2020.

Một nét nổi bật của huyện Hải Hà trong xây dựng nông thôn mới ở Hải Hà, đó là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho Nhân dân, người dân đã hình thành ý thức, thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường thôn xóm xanh, sạch đẹp thông qua các phong trào ngày chủ nhật xanh,  phong trào xanh, sach, đẹp, văn minh tại các nơi công sở, trường học. Đặc biệt huyện đã phát động cuộc thi đường thôn kiểu mẫu, cùng với đó trong năm 2020, huyện phát động phong trào ngày nghỉ cùng Nhân dân được đông đảo cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức và Nhân dân tham gia hưởng ứng.

Các tổ chức cơ sở Đảng ở các xã và các thôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy từ huyện đến xã nên thực sự đóng vai trò là hạt nhân trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ở cơ sở; các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thường xuyên nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm nguyện vọng của Nhân dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động Nhân dân trên địa bàn làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, Pháp lệnh Dân chủ ở cơ sở dược thực hiện tốt; vai trò chủ thể của người dân và cộng đồng dân cư trong xây dựng nông thôn mới được phát huy, nhờ đó an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là an ninh trên tuyến biên giới, biển đảo; an ninh nông thôn, tôn giáo, dân tộc được được giữ vững, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng cao hơn, các tệ nạn xã hội giảm đáng kể. Năm 2020, 100% Đảng bộ các xã đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt 100% Chính quyền xã, các đoàn thể chính trị của xã đạt tập thể lao động tiên tiến trở lên.

Nhìn lại chặng đường 10 năm xây dựng nông thôn mới, với sự nỗ lực vượt khó, sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị đã làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân, người dân thực sự là chủ thể của chương trình và chương trình xây dựng nông thôn mới đã thực sự làm thay đổi diện mạo của các vùng quê nông thôn; Cơ sở hạ tầng được đầu tư toàn diện, giao thông đi lại thuận tiện góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Đặc biệt văn hóa xã hội và môi trường nông thôn được nâng lên rõ rệt. Đến với các vùng quê của Hải Hà hôm nay sẽ thấy rõ và cảm nhân được sự đổi mới của các thôn, xóm, bản làng, sự trù phú của các vùng quê đáng sống.

Mùa xuân năm nay Hải Hà chào đón năm mới với một không khí tươi mới và nhiều cảm xúc của một huyện đạt chuẩn nông thôn mới, chúc cho huyện Hải Hà của chúng ta có một năm mới mưa thuận gió hòa, dịch bệnh được đẩy lùi, nhà nhà được hạnh phúc, phát triển phồn vinh, an lành.

Thái Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1298
Đã truy cập: 2663546