Thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi xã Quảng Minh

05/10/2021 16:20

Xã Quảng Minh giáp thị trấn Quảng Hà, có đường Quốc lộ 18A đi qua. Điều kiện tự nhiên tương đối phong phú với diện tích bãi triều lớn, là cơ sở để phát triển nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó xã còn có diện tích đất trồng có địa hình và thổ nhưỡng phù hợp trồng các loại cây rau, màu, thích hợp cho thực hiện các mô hình. Người Quảng Minh đa phần có gốc là từ Hải Phòng đến huyện Hải Hà xây dựng kinh tế mới nên có nhiều kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi, năng động trong sản xuất kinh doanh.

 

Với nền tảng của một xã Nông thôn mới được công nhận từ năm 2016, cơ sở hạ tầng đều đạt chuẩn, hệ thống giao thông, thủy lợi tương đối ổn định, được quy hoạch vùng sản xuất tập trung cho trồng rau an toàn, khu vực nuôi trồng thủy hải sản, phát triển các diện tích cây ăn quả... Từ thành quả đạt được, trong những năm gần đây Quảng Minh đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân, phấn đấu xây dựng một “Vùng quê đáng sống” thông qua thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh, mạnh, xây dựng nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi.

Giúp cho các hộ sản xuất, kinh doanh có điều kiện phát triển theo đúng hướng, Đảng ủy xã đã chỉ đạo UBND xã phối hợp với Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội của xã tuyên truyền, định hướng Nhân dân triển khai nhiều mô hình. Xã chủ động phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho nông dân. Chỉ tính trong ba năm gần đây (2008 - 2020) Quảng Minh đã tổ chức được 04 lớp dạy nghề cho nông dân với nội dung hướng dẫn sản xuất rau theo quy trình VietGAP,  chăn nuôi, trồng cây ăn quả, chế biến món ăn cho 140 lượt người dân tham gia. Ngoài ra, phục vụ nhu cầu “Cần gì học nấy của Nhân dân”, xã còn mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây ăn quả, chăn nuôi; kỹ thuật sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; sản xuất thực phẩm an toàn cho hàng nghìn người tham gia. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện triển khai hỗ trợ hệ thống tưới phun tự động trên cây rau; xây dựng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP… Bên cạnh đó, xã đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể hướng dẫn hội viên và Nhân dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, tuyên truyền vận động Nhân dân triển khai đăng ký trồng mới cây ăn quả; vận động các hộ làm hồ sơ đăng ký sản phẩm OCOP...

 

 

Xuất phát từ khát vọng làm giàu của mỗi người dân, cộng thêm định hướng, hỗ trợ của xã, đến nay Quảng Minh trở thành một trong những đơn vị có nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện. Nhiều tấm gương dám nghĩ, dám làm, quyết tâm tìm tòi đưa vào thử nghiệm và nhân rộng các loại cây, con mới góp phần đa dạng hoá sản xuất, phát triển các ngành nghề, dịch vụ mới trong kinh tế nông thôn…; nhiều gia đình mở rộng sản xuất, chăn nuôi theo quy mô gia trại, trang trại; nhiều hình thức liên kết sản xuất quy mô lớn được đưa vào triển khai thực hiện góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, công nghiệp hóa nông nghiệp và sản xuất hàng hóa theo hướng tập trung.

Đến Quảng Minh hôm nay, khi nhắc đến lĩnh vực chăn nuôi thủy sản không ai không biết đến ông Đặng Xuân Phong, Đào Văn Liêu ở thôn 8, ông Nguyễn Văn Tân, Phạm Trung Hậu thôn 4, ông Lê Văn Chín thôn Minh Tân với mô hình nuôi tôm trên công nghệ cao trong nhà lưới. Về lĩnh vực trồng trọt sản xuất rau, cây ăn quả và trồng Hoa đào cảnh phải kể đến ông Phạm Văn Ngoan thôn 6, hộ ông Dương Văn Dũng, Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Văn Lục, Nguyễn Văn Dụng thôn 4 đó là những hộ được công nhận sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liên tục đạt cấp huyện và cấp tỉnh, với  quy mô làm vườn cho thu nhập hiệu quả kinh tế cao, ngoài ra một số hộ vừa kết hợp chăn nuôi lợn, gà, ngan vịt mỗi năm cho thu nhập từ  450 - 500 triệu đồng/năm. Tiêu biểu hơn, hộ Ông Nguyễn Văn Tuấn thôn 6, hộ ông Nguyễn Văn Giang thôn 8, ông Phạm Văn Quỳnh, Trần Quang Huân, Trần Văn Truyền ở thôn 5… và một số hộ khác đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn chuẩn, thôn mẫu làm du lịch trải nghiệm. Đây chính là các địa chỉ, điểm đến của du khách trong và ngoài tỉnh học tập và trải nghiệm tại Hải Hà.

 

 

Quảng Minh đặc biệt có nhiều hộ đạt quy mô sản xuất lớn, có mức thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm như gia đình ông Vũ Xuân Thế, ông Lê Mạnh Quy, ông Đồng Xuân Tùng… các hộ sản xuất kinh doanh giỏi trên là người đã tạo ra những sản phẩm OCCOP nổi tiếng của Quảng Minh nói riêng, Hải Hà nói chung, đó là Bánh Nướng, bánh dẻo Xuân Thế, Xuân Tùng đạt tiêu chuẩn 3 sao; trà Hoa vàng Quy Hoa đạt tiêu chuẩn 4 sao, đang đề nghị sản phẩm 5 sao.

“Dân có giàu thì nước mới mạnh”, những tấm gương điển hình thi đua sản xuất kinh doanh của xã là những người đang đắp từng viên gạch hồng dựng xây cho sự phát triển của Quảng Minh, của Hải Hà. Vì vậy, đã có nhiều cá nhân hộ gia đình và tập thể tiêu biểu được huyện, tỉnh, Trung ương khen thưởng. Và phần thưởng quý giá hơn chính là niềm tin yêu của người dân Quảng Minh với họ vì những công sức đã đóng góp cho Quảng Minh trở thành vùng quê trù phú, đáng đến và đáng sống.

Trần Quý


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1488
Đã truy cập: 2749070