Phòng chống cháy, nổ pin sạc dự phòng

13/09/2021 16:30

Cùng với nhu cầu sử dụng điện thoại ngày càng nhiều thì sự xuất hiện của những pin sạc dự phòng kém chất lượng với mẫu mã đa dạng, bắt mắt, giá thành rất rẻ so với những pin sạc dự phòng chính hãng ngày càng phổ biến. Trên thực tế, pin sạc dự phòng là một trong những thiết bị rất tiện lợi, giúp tăng thời lượng sử dụng các thiết bị điện tử thông minh. Tuy nhiên, khi chúng ta chủ quan về sự an toàn của pin sạc dự phòng đặc biệt là những pin sạc kém chất lượng thì có thể gây ra cháy, nổ.

Sử dụng những loại pin sạc dự phòng kém chất lượng hoặc sạc pin không tuân thủ các quy định an toàn luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy về cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe và tài sản của người dùng.

Việc cháy nổ pin sạc có thể do nhiều nguyện nhân như: Trong quá trình sạc pin dự phòng có thể xuất hiện hiện tượng quá tải hoặc dòng điện không ổn định. Nếu pin sạc sử dụng mạch điều khiển kém chất lượng, khi xuất hiện các hiện tượng trên mạch sẽ không tự ngắt khiến cho lõi pin bị nóng quá mức gây cháy, nổ; Sử dụng pin sạc dự phòng đã bị va đập, rơi vỡ, bung vỏ sẽ có hiện tượng pin sạc nóng bất thường, có thể làm nứt hoặc thủng lõi pin tạo ra phản ứng vật lý của pin lithium-ion dẫn đến nhiệt độ pin sạc tăng cao gây cháy, nổ; Pin sạc dự phòng phát nổ do hiện tượng quá nhiệt khi sạc trong thời gian dài. Đặc biệt đối với những pin sạc kém chất lượng sử dụng lõi pin Li-Ion có chất điện phân là dung môi hữu cơ sẽ dễ gây cháy, nổ.

Do đó để đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ đối với pin dự phòng, cần lưu ý: Khi xảy ra sự cố, cần ngắt cầu dao điện (áp tô mát) ngay và tuyệt đối không di chuyển pin sạc vì nó có thể phát nổ bất cứ lúc nào và ngọn lửa bùng phát mạnh hơn, gây cháy lan. Sau khi ngắt điện có thể dùng nước, bình chữa cháy xách tay để dập lửa. Nếu đám cháy vẫn tiếp tục phát triển cần nhanh chóng thoát ra nơi an toàn, báo động cho mọi người biết và gọi 114 để báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến xử lý; Không sạc pin lâu, để qua đêm, đặc biệt, nhiều người hay để thiết bị lên những vật dụng dễ cháy như chăn, gối, sách... vì nóng quá cũng có thể gây bùng cháy. Hoặc cả những nơi ẩm ướt quá gây chập mạch điện, gây ra tia lửa và gây cháy; Không để sạc dự phòng trong cốp xe đây là thói quen của nhiều người là để đồ đạc trong cốp xe khi di chuyển vì rất tiện lợi và bảo vệ được tài sản của mình, tuy nhiên sạc dự phòng lại không phải là thiết bị có thể đặt trong cốp xe an toàn. Khi xe vận hành, cốp xe là khu vực kín không thoáng khí, nhiệt sinh ra khi xe nổ máy làm nóng cốp xe, đồng thời làm nóng những đồ đạc đặt trong đó, dễ gây cháy nổ.

Để đảm bảo an toàn cháy, nổ cho gia đình nói chung cũng như để xử lý cháy, nổ do pin sạc dự phòng gây ra, người dân cần lựa chọn pin sạc dự phòng có thương hiệu và nhà phân phối uy tín. Trong quá trình sử dụng phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra nhiệt độ của pin sạc và tránh việc vừa sạc pin vừa để trong cốp xe. Nếu không sử dụng nên bảo quản pin sạc dự phòng ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh sáng mặt trời trực tiếp và tránh để pin sạc rơi, vỡ hoặc va đập mạnh.

Trần Trinh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 172
Đã truy cập: 2076106