Hải Hà: 20 năm đổi mới và phát triển

30/08/2021 11:30

Kể từ sau khi thành lập huyện cho đến nay (29/8/2001 - 29/8/2021), Hải Hà từ một huyện nghèo, thuần nông, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp quy mô nhỏ; hệ thống thương mại dịch vụ chưa được hình thành, Hải Hà hôm nay đã mang diện mạo mới, sức sống mới của một huyện công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp, một bộ phận quan trọng của Khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái.

Toàn cảnh Hải Hà nhìn từ trên cao

Điểm nổi bật là cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch từ: Nông nghiệp - Công nghiệp - Thương mại dịch vụ sang Công nghiệp - Dịch vụ - Nông nghiệp. Trong đó ngành Công nghiệp chiếm vai trò chủ đạo trong nền kinh tế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân 5 năm đạt 26,19% (vượt kế hoạch đề ra từ 18 - 20%); Quy mô kinh tế năm 2020 đạt 5.261 tỷ đồng, tăng gấp 3,2 lần so với năm 2015; thu nhập bình quân đầu người đạt 75 triệu đồng, gấp 2,75 lần so với năm 2015. Các lĩnh vực Công nghiệp, Thương mại dịch vụ phát triển mạnh. công nghiệp xây dựng chiếm 53,2%. Thương mại dịch vụ chiếm 38,6%. Trong đó, giá trị sản xuất Công nghiệp – TTCN và đầu tư xây dựng cơ bản đạt 15.500,7 tỷ đồng; Thương mại dịch vụ: 8.680 tỷ đồng.

Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà và khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh trở thành 2 khâu đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế, xã hội huyện góp phần làm thay đổi không nhỏ diện mạo của huyện. Đến nay Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà đã trở thành trung tâm công nghiệp dệt may lớn nhất khu vực miền Đông của tỉnh. Trong đó, đã thu hút nhiều nhà đầu tư triển khai các dự án lớn vào khu công nghiệp cảng biển, đã có 14 tập đoàn, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư 17 dự án, tổng vốn đăng ký trên 31.675 tỷ đồng. Hiện có 11 dự án đã đi vào sản xuất kinh doanh và duy trì hoạt động có hiệu quả, các doanh nghiệp chú trọng mở rộng các hoạt động thương mại và phát triển các loại hình dịch vụ phù hợp với xu thế phát triển của nền kinh tế thị trường. Tổng giá trị xuất nhập khẩu của Khu công nghiệp năm 2020 đạt 967 triệu USD, tạo việc làm cho hơn 14.000 lao động.

Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư.

Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh là nơi thu hút, xúc tiến các hoạt động đầu tư kinh doanh, là đầu mối giao thông quan trọng với khu vực huyện Hải Hà và vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc bộ. Những năm qua hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ, vận tải và các ngành công nghiệp hỗ trợ, phụ trợ cho kinh tế biển, phát triển đô thị diễn ra sôi nổi, góp phần nâng tổng kim ngạch XNK trên địa bàn đạt 1.070 triệu USD.

Hoạt động XNK hàng hóa tại Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

Du lịch huyện Hải Hà có bước phát triển đột phá, được xác định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương trong những năm tới. Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong 2 năm trở lại đây, xong thực hiện kích cầu du lịch nội tỉnh theo chủ trương của tỉnh Quảng Ninh, năm 2020 Hải Hà đón trên 36.200 lượt khách, doanh thu từ các dịch vụ du lịch đạt 25,34 tỷ đồng.

Du lịch Hải Hà ngành kinh tế mới

Các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục được đầu tư, công tác an sinh xã hội được quan tâm chăm lo đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân nhân. Đến hết năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm chỉ còn 1,76%

Huyện Hải Hà đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới; Hoàn thiện hồ sơ xét công nhận Thị trấn Quảng Hà đạt đô thị loại 4. Trong đó 10/10 xã của huyện đã được Tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 100%, có 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Đặc biệt, 100% thôn, xã đến nay đều được xây dựng cổng chào khang trang, đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, có hệ thống hàng rào cây xanh, đường điện chiếu sáng dọc các tuyến đường, hàng nghìn mét tranh tường được tô vẽ phong cảnh thôn quê đổi mới đã tạo cho diện mạo nông thôn mới Hải Hà khang trang, tươi mới.

Nông thôn mới Hải Hà ngày nay

Thị trấn Quảng Hà với sự phát triển không ngừng, liên tục duy trì tốc độ phát triển kinh tế nhanh và bền vững, diện mạo đô thị ngày càng đổi thay, khang trang, hiện đại, hệ thống cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ đã cơ bản đáp ứng các tiêu chí của đô thị IV theo quy định tại Nghị quyết số 1210/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thị trấn Quảng Hà trở thành đô thị loại IV sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từng bước cụ thể hóa các quy hoạch chiến lược của tỉnh và của địa phương, hướng tới đô thị văn minh, hiện đại và nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân.

Thị trấn Quảng Hà phát triển hiện đại

Đặc biệt, năm 2019 với dấu mốc quan trọng trong thay đổi địa giới hành chính của huyện, Hải Hà đã thực hiện sáp nhập các đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 Ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong đó huyện đã thực hiện sáp nhập 05 đơn vị hành chính cấp xã: Quảng Trung, Phú Hải sáp nhập vào thị trấn Quảng Hà (tên gọi thị Trấn Quảng Hà); xã Tiến Tới sáp nhập vào xã Đường Hoa (tên gọi xã Đường Hoa); xã Quảng Thắng sáp nhập vào xã Quảng Minh (tên gọi xã Quảng Minh). Từ 16 xã, thị trấn với 118 thôn, bản khu phố, sau sáp nhập Hải Hà còn 11 xã, thị trấn và 114 thôn, bản, khu phố.

Có thể nói sau 20 năm đổi mới Hải Hà đã có những thay đổi căn bản, toàn diện. Mục tiêu đến năm 2025, huyện Hải Hà xây dựng trở thành huyện công nghiệp, dịch vụ với hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ từng bước hiện đại, cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại III vào năm 2025. Đến năm 2025 cơ cấu kinh tế Công nghiệp, xây dựng chiến 60 – 62%; thương mại, dịch vụ chiếm 33 - 35%; thu nhập bình quân đầu người đạt 6.500 USD/năm; thu ngân sách nội địa tăng bình quân từ 9 - 10%; Đến năm 2025 tỷ lệ đô thị hóa đạt 31 - 32%. Đến năm 2025 không còn hộ nghèo và có ít nhất 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Với tầm nhìn chiến lược của địa phương, Hải Hà tiếp tục “cất cánh” vươn cao, vươn xa trong tiến trình phát triển.

Nguyễn Hằng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 868
Đã truy cập: 2112030