Duy trì và phát triển thương hiệu Chè “chất lượng cao” Ngọc Thúy

16/06/2021 15:40

Từ nhiều năm nay, cây chè đã trở thành cây chủ lực đem lại hiệu quả lớn về kinh tế cho người dân trên địa bàn xã Quảng Long, huyện Hải Hà. Nhiều hộ gia đình đã áp dụng những tiến bộ khoa học vào sản xuất, chế biến chè, từ đó đã góp phần hình thành và phát triển nhiều thương hiệu chè uy tín của Hải Hà đạt chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chè Ngọc Thúy là giống chè đặc sản có nguồn gốc xuất xứ từ Đài Loan. Nhận thấy đây là loại chè có khả năng đem lại hiệu quả cao, năm 2017 gia đình anh Lê Văn Thắng - Thôn 7, xã Quảng Long đã cùng bà con Nhân dân trên địa bàn xã thành lập tổ sản xuất Chè chất lượng cao Ngọc thúy với diện tích 10ha. Bên cạnh đó, anh còn ứng dụng công nghệ chăm bón theo công nghệ sản xuất chè sạch, tất cả phân bón, thuốc trừ sâu bệnh cho chè đều được gia đình anh chú trọng chọn các loại phân bón tốt cho cây trồng, đồng thời không ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng, trong đó anh chọn loại phân bón và thuốc trừ sâu có nguồn gốc hữu cơ được cung cấp bởi Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện, do đó, quá trình sản xuất đảm bảo về môi trường và chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Vườn chè Chất lượng cao Ngọc thúy của gia đình anh Lê Văn Thắng

Cùng với diện tích hơn 10 ha của tổ sản xuất, anh Thắng đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân trong xã áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực hiện các quy trình nghiêm ngặt tạo nguyên liệu sạch, an toàn cho sản phẩm mang thương hiệu Chè chất lượng cao Ngọc Thúy. Cứ 4 - 4,5 kg chè tươi sao được 1 kg chè khô, với giá bán 200 nghìn đồng/kg chè khô trung bình mỗi năm, tổ sản xuất của anh bán ra thị trường từ 4 - 5 tấn chè khô, nâng cao thu nhập cho người dân.

Anh Lê Văn Thắng chia sẻ “Tổ sản xuất chè của chúng tôi đã sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn nhiều năm qua, nay lại nâng cao lên một bước, sản xuất theo hướng hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có thành phần vô cơ, thực sự rất tốt cho sức khỏe. Chúng tôi mong muốn sản phẩm chè đến được với người tiêu dùng, với giá cả hợp lý để bà con nông dân yên tâm làm ra những sản phẩm thật ngon, thật sạch.”

Những búp chè xanh mơn mởn chất lượng cao Ngọc Thúy được chăm bón bằng phân hữu cơ của gia đình anh Lê Văn Thắng

Bà Hà Ngọc Quỳnh – Giám đốc Công ty TNHH Thuấn Quỳnh cho biết: “Từ những nguồn nguyên liệu sạch như của gia đình anh Lê Văn Thắng và các hộ dân trên địa bàn sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp địa phương sản xuất ra nhiều sản phẩm chè sạch, đạt chất lượng cao, qua đó sẽ nâng cao được thương hiệu sản phẩm và tôi cũng rất mong các hộ trồng chè trên địa bàn sẽ ứng dụng quy trình chăm bón này để cho ra nguồn nguyên liệu dồi dào chất lượng tốt.”

Hiện nay, xã Quảng Long đã triển khai nhiều biện pháp để nâng cao năng suất, chất lượng, đồng thời xây dựng thương hiệu và hệ thống quản lý từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ chè, áp dụng quy trình sản xuất chè theo tiêu chuẩn ViệtGAP, với mục đích đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người sản xuất cũng như người tiêu dùng và môi trường sống. Với những giải pháp cụ thể xã Quảng Long đang tích cực duy trì và phát triển thương hiệu chè xanh Ngọc Thúy, từng bước đưa loại chè này vươn ra thị trường nước ngoài.

 

Hồng Nhung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1193
Đã truy cập: 2125006