Xã Quảng Thành vững bước hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao

16/04/2021 14:45

Là địa phương được lựa chọn xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện Hải Hà, thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã Quảng Thành đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các thôn, bản và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội cùng chung tay góp sức hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao góp phần cải thiện ngày càng tốt hơn chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.

Diện mạo nông thôn mới xã Quảng Thành ngày càng thay đổi cả về chất và lượng.

Năm 2018, xã Quảng Thành được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều thay đổi tích cực, thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên một bước. Xã xác định không phải đạt chuẩn là dừng lại mà phải tiếp tục hoàn thiện, thực hiện nâng chất các tiêu chí của xã nông thôn mới. Đến năm 2019, xã được tỉnh, huyện chọn là xã điểm để tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Sau khi rà soát và đối chiếu với bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao được UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành kèm theo Quyết định số 3923/QĐ-UBND ngày 03/10/2018, xã đã xây dựng kế hoạch với những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và các mốc thời gian để thực hiện. Qua hơn 2 năm triển khai, xã Quảng Thành đã tổ chức tự đánh giá đạt 8/8 tiêu chí, 27/27 chỉ tiêu, đạt 100% bộ tiêu chí và đủ điều kiện đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Tổng kinh phí huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới trong 2 năm (2019 - 2020) 36.538.838.000đ.

Bộ mặt nông thôn mới ở Quảng Thành giờ đây đã có nhiều thay đổi, các tuyến đường trong xã không chỉ được bê tông hóa, mà một số tuyến đường đã được nhựa hóa khang trang. Trục đường chính của xã được nâng cấp, mở rộng mặt đường từ 3,5 m lên 6,5m, toàn xã có tổng số 10,382 km đường trục thôn được bê tông hóa, đạt 100%. Cùng với đó, để tạo cảnh quan, môi trường các tuyến giao thông nông thôn trên địa bàn, bà con Nhân dân trong xã đã vận động đóng góp kinh phí trồng nhiều cây xanh, cây hoa các loại; vận động người dân xây dựng cổng và hàng rào trong khuôn viên xung quanh nhà. Thực hiện lắp đặt được 17km hệ thống đèn chiếu sáng tự động trên các tuyến đường trục chính của xã, trục đường thôn, bản. Việc phân loại và thu gom rác thải được thực hiện tốt ngay từ trong hộ dân, tỷ lệ thu gom rác thải đạt 90%. Bên cạnh đó người dân đã nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, thôn xóm và ngay trong chính gia đình của mình. Người dân chủ động, tích cực tham gia các phong trào “Chủ nhật xanh”, phong trào “Ngày nghỉ cùng Nhân dân”, đến với xã Quảng Thành chúng ta sẽ thấy được một vùng quê tươi mới,khắp các đường làng ngõ xóm đều sáng - xanh - sạch - đẹp, phong cảnh như một bức tranh nông thôn yên bình, đẹp đẽ.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp người dân nâng cao thu nhập. (Trong ảnh: Mô hình trồng cây ăn quả tại thôn Hải Đông, xã Quảng Thành)

Về phát triển kinh tế, nếu năm 2018 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 38 triệu đồng/năm thì đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người đạt 52,3 triệu đồng/người, cao gấp 1,37 lần so với thời điểm xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Để có kết quả đó, UBND xã Quảng Thành đã tiến hành chỉ đạo thực hiện phát triển kinh tế đảm bảo đúng theo quy hoạch, đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó đặc biệt quan tâm đến đầu tư phát triển các loại cây nông nghiệp là thế mạnh của địa phương như: Mô hình trồng Chanh đào, Bưởi diễn, Cam V2, Cam vinh, Gạo lức thảo dược... đặc biệt đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung theo hướng sản xuất hàng hoá như: Vùng trồng cây ăn quả diện tích đạt 40 ha, vùng trồng lúa Lức 2ha, vùng nuôi trồng thuỷ sản mặn, lợ 30ha, từ đó đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người dân.

Xã hiện có 2 sản phẩm OCOP là Mật ong chanh đào và Gạo lức thảo dược

Trên địa bàn xã có tổng số 02 HTX và 3 Tổ hợp tác, trong đó Chỉ đạo duy trì hoạt động có hiệu quả của 02 HTX và 02 cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP là Chanh đào mật ong Anh Thiết và Gạo lức thảo dược. Các HTX đều có kế hoạch thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa đối với sản phẩm chủ lực của xã đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và gắn với định hướng phát triển dịch vụ, du lịch... của địa phương. Năm 2019 toàn xã có 4/7 thôn, bản được UBND huyện công nhận thôn đạt chuẩn nông thôn mới và có 20/80 vườn đạt chuẩn.

Cùng với đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và thực hiện tốt Đề án: “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp” UBND xã đã triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ các hộ nghèo phát triển sản xuất như hỗ trợ các mô hình nuôi bò sinh sản, nuôi lợn nái, nuôi gà… thực hiện tốt công tác tín chấp vay vốn, xóa nhà tạm, đào tạo nghề… từ đó đã tạo được đòn bẩy để các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Năm 2019 xã có 29 hộ nghèo, bằng 2.37%, đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 13 hộ, bằng 1.37%.

Cùng với nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, đời sống tinh thần của Nhân dân cũng được quan tâm. Hiện các nhà văn hóa thôn được Nhân dân thường xuyên dọn dẹp, chỉnh trang khuôn viên, trồng cây xanh, cây bóng mát, tạo cảnh quan, 100% thôn, bản có sân chơi thể thao. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì và thu hút đông đảo Nhân dân tham gia như phong chào thể dục dưỡng sinh, chơi cầu lông, bóng chuyền hơi...; 7/7 thôn, bản đều có quy ước của thôn trong tương trợ giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao ngày càng phát triển

Y tế, giáo dục cũng được nâng cao về chất lượng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, nhu cầu học tập của Nhân dân. Công tác phổ cập giáo dục được thực hiện tốt, lao động có việc làm qua đào tạo đạt 67%; có 3/3 trường học đều đạt chuẩn Quốc gia. Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 95,2%. Hiện, trên địa bàn xã đã có 100% các hộ dân sử dụng nước sạch, trong đó có 80% hộ dân sử dụng trực tiếp từ giếng khoan, mạch nước ngầm độ sâu từ 40 - 50m, nguồn nước đảm bảo sạch, 20% hộ dân có điều kiện đã dùng máy lọc nước từ nguồn giếng khoan.

Tình hình an ninh, trật tự tại xã được bảo đảm, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được tăng cường, không có tụ điểm phức tạp về an ninh, trật tự. Nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; có các mô hình tự quản, liên kết bào vệ an ninh trật tự hoạt động thường xuyên, hiệu quả.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành - Trần Văn Trí cho biết: Việc xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đã khó nhưng để giữ vững danh hiệu càng khó hơn. Thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt, những kinh nghiệm, cách làm tích cực, sáng tạo trong phong trào Toàn dân chung sức thi đua xây dựng nông thôn mới, tiếp tục nâng cao chất lượng các nội dung, tiêu chí phấn đấu đạt danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2021, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2024. Đồng thời, địa phương tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí; quản lý, sử dụng, duy tu, bảo trì, nâng cấp bảo đảm hiệu quả sử dụng các công trình hạ tầng KT-XH đã được đầu tư; tập trung phát triển vùng sản xuất cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao tiến tới sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa thu nhập cho người dân.

Với những thay đổi đó, Quảng Thành đã thật sự có bước chuyển mình trong phát triển mọi mặt của đời sống nông thôn, góp phần giúp người dân có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc và thật sự là miền quê đáng sống. Thời gian tới, xã không chỉ đảm bảo giữ vững các tiêu chí, nội dung trong xây dựng nông thôn mới nâng cao mà sẽ tiếp tục tiến tới hoàn thành nhiệm vụ xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Trần Trinh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1201
Đã truy cập: 2663449