Huyện Hải Hà làm việc với đơn vị tư vấn để cho ý kiến vào dự thảo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025

08/04/2021 11:55

Ngày 07/4/2021, UBND huyện Hải Hà đã có buổi làm việc với đơn vị tư vấn trường Đại học Nông - Lâm Thái Nguyên để thảo luận, trao đổi tham gia ý kiến điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của dự thảo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển sản phẩm có lợi thế của huyện, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Dự và làm việc có đồng chí Hồ Đức Quang -  Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hoàng Phi Trường - Phó Chủ tịch UBND huyện. Về phía đơn vị tư vấn có Giáo sư - Tiến sĩ Đào Thanh Vân, chuyên gia tư vấn, trường Đại học Nông - Lâm Thái Nguyên cùng các thành viên trong đoàn.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đại diện đơn vị tư vấn đã trình bày Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển sản phẩm có lợi thế của huyện, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, có đánh giá thực trạng sản xuất nông lâm nghiệp huyện Hải Hà giai đoạn 2015 - 2020 và đưa ra nhiệm vụ, giải pháp phát triển sản phẩm có lợi thế, cách thức tổ chức thực hiện trong thời gian tới. Đề án nêu rõ các dự báo về tiềm năng, định hướng sử dụng đất cho các loại cây trồng; dự báo về dân số, lao động; dự báo về biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh; dự báo về khoa học - công nghệ và dự báo về tình tình sản xuất một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện; về thị trường nông sản và dự báo về hội nhập và hợp tác quốc tế; đề xuất 16 dự án cần ưu tiên thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025. Với mục tiêu tổng quát là hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu nhiệm vụ về quy mô sản xuất, sản lượng và giá trị sản xuất đối với các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế; đẩy mạnh tăng trưởng bền vững ngành Nông - Lâm nghiệp, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân nông thôn, giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng nông thôn mới, từ đó đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Giáo sư - Tiến sĩ Đào Thanh Vân, chuyên gia tư vấn, trường Đại học Nông - Lâm Thái Nguyên phát biểu tại buổi làm việc.

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến đánh giá về những thuận lợi, khó khăn và phương hướng triển khai thực hiện đề án. Đa số các ý kiến đều đồng tình với nội dung đề án đưa ra, bổ sung thêm một số nội dung về: Mục tiêu, quy mô thực hiện đề án; việc đánh giá thực trạng của các sản phẩm cần gắn với thực tế, phù hợp với các quy hoạch đã được phê duyệt hoặc đang triển khai xây dựng; định hướng phát triển các sản phẩm nông nghiệp phù hợp...

Đồng chí Hồ Đức Quang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Đức Quang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn tập trung cung cấp các tài liệu liên quan; khẩn trương rà soát, bổ sung, điều chỉnh các dữ liệu liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp của địa phương. Đối với đơn vị tư vấn, đồng chí đề nghị tiếp thu các ý kiến đề xuất của các đại biểu tham dự hội nghị, trong đó cần nghiên cứu Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; các quy hoạch vùng, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030, chương trình khung Khoa học - Công nghệ giai đoạn 2021 - 2025 của huyện Hải Hà...; đồng thời rà soát những chủ trương, nghị quyết của tỉnh để đề xuất định hướng phát triển ngành nông nghiệp của huyện trong thời gian tới. Phấn đấu thời gian hoàn thành dự thảo Đề án trước ngày 12/4/2021 để trình xin ý kiến của Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phê duyệt, triển khai thực hiện.

Trần Trinh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 759
Đã truy cập: 1764252