Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà

22/02/2021 07:55

Ngày 20/02/2021, đồng chí Nguyễn Tường Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã có buổi đi kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh; công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà. Về phía huyện Hải Hà có đồng chí Hồ Đức Quang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện.

Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà hiện có 18 dự án đầu tư được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt trên 30.500 tỷ đồng. Trong đó, 17 dự án đầu tư thứ cấp FDI đến từ Nhật Bản, Trung Quốc với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 26.000 tỷ đồng. Hiện đã có 12/17 dự án đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh; 5/17 dự án đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư, xây dựng cơ bản.

Ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán kết thúc, 10 doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà đã khẩn trương tái khởi động hoạt động sản xuất, kinh doanh với tổng số lao động trên 10.200 người, đạt 94,7% so với số lượng lao động trước khi nghỉ Tết.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà

Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp cơ bản ổn định, hiệu suất sản xuất đạt khoảng 90% so với trước tết Nguyên đán do còn khoảng 451 lao động chưa quay trở lại làm việc.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động xây dựng của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà

Nhìn chung, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp sau khi đi vào hoạt động sau tết đã chấp hành tốt các quy định của trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch. 100% doanh nghiệp lập chốt kiểm soát ra, vào cổng; đã thực hiện phun thuốc khử khuẩn, thực hiện nghiêm quy định 5K về phòng, chống dịch. Các xe đưa đón công nhân ra vào khu công nghiệp đều thực hiện khử trùng; công nhân trước khi lên xe phải có khẩu trang, được đo thân nhiệt, lập sổ nhật ký theo dõi; số người trên xe không quá 50% số ghế. Đối với doanh nghiệp có bếp ăn tập thể đã bố trí ăn theo nhiều ca, bàn ăn có vách ngăn, hạn chế tối đa tập trung đông người.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ Đức Quang - Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo nhanh tình hình kiểm soát dịch trên địa bàn huyện và phương án cách ly đề phòng khi có diễn biến xấu xảy ra, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng của huyện tập trung cao độ kiểm soát dịch khi trong thời gian công nhân quay trở lại làm việc tại khu công nghiệp. Trước đó, huyện Hải Hà đã chỉ đạo thực hiện tốt việc tiếp nhận công nhân quay trở lại làm việc sau tết, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly đủ 14 ngày theo quy định. Chỉ đạo khu công nghiệp Hải Hà và các doanh nghiệp thứ cấp khẩn trương báo cáo phương án tổng thể bố trí phương tiện đưa đón công nhân tỉnh ngoài ngay trước ngày công nhân quay trở lại làm việc và chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn nơi có các doanh nghiệp hoạt động ký giấy cam kết đảm bảo an toàn về phòng dịch khi sản xuất.

Đồng chí Hồ Đức Quang - Chủ tịch UBND huyện Hải Hà phát biểu tại hội nghị

Sau khi trực tiếp đi kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh gắn với phòng, chống dịch tại các nhà xưởng, đồng chí Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác phòng chống dịch của huyện Hải Hà nói chung và những doanh nghiệp tại Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà nói riêng đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, sớm tái khởi động mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng chí đề nghị mỗi doanh nghiệp phải xây dựng được một phương án phòng, chống dịch cụ thể, phù hợp với từng nhà xưởng sản xuất trên cơ sở có sự hỗ trợ của các đơn vị y tế, chính quyền địa phương và có sự cam kết thực hiện đúng phương án phòng, chống dịch đã đề ra.

Đối với những lao động từ tỉnh ngoài chưa quay trở lại làm việc, đồng chí yêu cầu huyện Hải Hà hỗ trợ các doanh nghiệp đưa đón công nhân quay trở lại làm việc, thực hiện các biện pháp cách ly, xét nghiệm theo đúng quy định. Sở Lao động Thương binh và Xã hội có kế hoạch hỗ trợ tuyển dụng, lựa chọn lao động trong tỉnh cho các khu công nghiệp, tránh phụ thuộc quá nhiều vào nguồn lao động ngoại tỉnh để đảm bảo mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đồng chí đề nghị chủ đầu tư khu công nghiệp cần khẩn trương đầu tư nhà ở cho công nhân lao động, tạo sự tin tưởng, an tâm lao động, sản xuất cho công nhân, nhất là những công nhân lao động ở xa; tiếp tục hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong khu công nghiệp. Các nhà đầu tư thứ cấp trong khu công nghiệp tập trung nguồn lực, khẩn trương hoàn thiện các nhà máy sản xuất theo đúng cam kết với tỉnh.

Về những nội dung kiến nghị của chủ đầu tư khu công nghiệp và các nhà đầu tư thứ cấp, đồng chí yêu cầu các đơn vị liên quan cần tích cực vào cuộc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển sản xuất.

Hồng Nhung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1512
Đã truy cập: 1693326