Quảng Chính đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu

08/02/2021 16:45

Cùng với không khí hân hoan chào đón năm mới, xuân Tân Sửu 2021, Đảng bộ chính quyền và Nhân dân xã Quảng Chính càng vui mừng, phấn khởi hơn khi xã đang đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên ở huyện Hải Hà.

Người dân Quảng Chính tích cực tham gia chỉnh trang tạo cảnh quan môi trường nông thôn đầy khởi sắc

Là xã đồng bằng trung du nằm ở phía tây của huyện Hải Hà, có đường Quốc lộ 18A chạy qua, với diện tích tự nhiên 1.229,69 ha, thổ nhưỡng khí hậu ôn hòa là điều kiện thuận lợi để xã Quảng Chính phát huy tiềm năng thế mạnh trong giao lưu kinh tế với các khu vực trong và ngoài xã, đặc biệt là đẩy mạnh phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp và thương mại dịch vụ trên địa bàn. Năm 2019 sau khi đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, Quảng Chính tiếp tục “nâng cao chất lượng” xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Bức phá trong phát triển kinh tế

Xác định kinh tế là động lực quan trọng không những nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho Nhân dân mà còn là nguồn lực để xã hoàn thành các tiêu chí về đích trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Hiệu quả thiết thực nhất trong phát triển kinh tế của xã là chuyển đổi cơ cấu kinh tế phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương và nhu cầu thị trường đã tạo ra nguồn lực hàng hóa phong phú, có giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập cho người nông dân trên diện tích canh tác. Điển hình như hơn 110ha diện tích trồng mía và 35ha trồng rau màu cho thu nhập từ 200 đến 450 triệu đồng/ha; thực hiện tốt việc xây dựng cánh đồng rau sạch với diện tích là 35 ha tại thôn 1, thôn 2; vùng cây có múi tại thôn 7 và thôn 8 cùng với các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô trang trại, gia trại theo hình thức hàng hóa đã mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế cho người nông dân đến hết năm 2020 thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 62,8 triệu đồng/người/năm. Trao đổi với tôi anh Đào Văn Khương - Chủ trang trại chăn nuôi vịt trời xã Quảng Chính cho biết: “Mấy năm gần đây nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo và hướng dẫn của chính quyền địa phương, sự nỗ lực bản thân, gia đình tôi tiếp tục đầu tư và mở rộng chăn nuôi mô hình vịt trời theo hướng thương phẩm và xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP của địa phương. Từ mô hình này đã cho thu nhập ổn định và tạo ra thương hiệu riêng có của xã Quảng Chính đồng thời góp phần thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới của xã”

Hiệu quả từ mô hình nuôi vịt trời của anh Đào Văn Khương - Một trong những sản phẩm OCOP nổi tiếng ở xã Quảng Chính (Hải Hà)

Bằng những cách làm sáng tạo, đổi mới, chú trọng đến phát triển kinh tế nông nghiệp và thương mại dịch vụ trên địa bàn. Để giảm nghèo bền vững trong năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã đã huy động sức mạnh của toàn xã hội thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, đất ở và phát triển kinh tế hộ kiểu mẫu nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân. Vì vậy năm 2020 trên địa bàn xã không có hộ nghèo, mà chỉ còn một số hộ thuộc diện bảo trợ xã hội và tai nạn rủi ro.

Đổi mới, nâng cao chất lượng cuộc sống của nông dân

Bên cạnh những thành quả trong phát triển kinh tế xã hội là có sự đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng vùng nông thôn. Trong đó xã đã tranh thủ nguồn lực thực hiện cứng hóa kênh mương nội đồng, đường bê tông thôn xóm, xây dựng các cổng làng, cây xanh bóng mát. Giờ đây đến xã Quảng Chính là những con đường liên thôn thẳng tắp, cây xanh bóng mát mọc hai bên đường, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch đẹp, nhiều nhà cao tầng được xây dựng khang trang, kiên cố, các thiết chế văn hóa được đầu tư đồng bộ, điện chiếu sáng dọc các tuyến đường liên thôn, liên xóm... đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong sản xuất, sinh hoạt làm phong phú đời sống văn hóa bản làng, cuộc sống người dân ngày càng khá giả, nâng cao tinh thần, ý thức tự giác của người dân cùng chung tay xây dựng xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

Bà Đào Thị Hồng - Thôn 7, xã Quảng Chính phấn khởi cho biết: Tôi năm nay ngoài 80 tuổi rồi, nhưng thấy chương trình xây dựng nông thôn mới này rất có ý nghĩa, rất thiết thực trong đời sống của người dân. Chúng tôi được hưởng thụ nào là đường đẹp, nhà văn hóa khang trang, các mô hình kinh tế vườn, ao được phát triển theo quy hoạch mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống của gia đình tôi cũng như bà con hàng xóm được thay đổi từng ngày. Phải nói đây là một chương trình mà được Nhân dân hưởng ứng, tin tưởng vào Đảng, vào Nhà nước.

Đến nay 100% đường liên thôn, liên xã, kênh mương nội đồng đã được chỉnh trang sạch đẹp, đời sống của Nhân dân được nâng lên rõ rệt. Trong năm Quảng Chính đã đạt 4/4 tiêu chí và 13/13 chỉ tiêu, hiện đang đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên ở Hải Hà. Xác định xây dựng nông thôn mới là “cuộc chiến” lâu dài và bền vững, vì vậy nguồn lực phải xuất phát từ Nhân dân, lấy dân làm gốc và Nhân dân là người hưởng thụ. Xác định được mục tiêu đó những năm qua Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc xã Quảng Chính đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội, tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển và vận động Nhân dân tham gia nhiều mô hình, phong trào thi đua đã có sức lan tỏa rộng khắp, được Nhân dân đồng tình ủng hộ, chung tay xây dựng một Quảng Chính giàu đẹp, văn minh như ngày hôm nay.

Mùa xuân năm nay, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Chính càng vui mừng phấn khởi hơn khi diện mạo được khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên, xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là thành tựu đáng phấn khởi trước thềm năm mới xuân Tân Sửu 2021 để Quảng Chính tiếp tục vững tin, giữ vững các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới và xây dựng xã ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thái Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1150
Đã truy cập: 2663398