Các hộ ngư dân tự nguyện tháo dỡ đăng đáy, lưới vây để khai thác thủy sản tại bãi triều huyện Hải Hà

15/01/2021 10:30

Thời gian vừa qua, huyện Hải Hà đã kiểm tra, xử lý nghiêm việc khai thác trái phép thủy sản trên địa bàn bằng các ngư cụ có tính tận diệt bị cấm. Ngày 14/01/2021, các lực lượng chức năng của xã Quảng Minh đã hỗ trợ các hộ ngư dân đã tự nguyện tháo dỡ đăng đáy, lưới vây, cọc tre để khai thác thủy sản không đúng quy định vi phạm danh mục nghề, ngư cụ sử dụng cấm khai thác thủy sản trên vùng khai thác tự nhiên tại bãi triều xã Quảng Minh.

Các hộ ngư dân tại xã Quảng Minh (huyện Hải Hà) đã tự nguyện tháo dỡ đăng đáy, lưới vây và cọc tre tại bãi triều

Để xử lý dứt điểm tình trạng khai thác thủy sản trái phép bằng nghề cấm, ngư cụ cấm. Xã Quảng Minh đã tiến hành rà soát, kiểm tra số hộ dân dựng đăng đáy, vây lưới không đúng quy định vi phạm danh mục nghề, ngư cụ sử dụng cấm khai thác thủy hải sản trên vùng khai thác tự nhiên tại bãi triều xã Quảng Minh. Kết quả kiểm tra cho thấy, tại bãi triều xã Quảng Minh có 16 hộ sử dụng đăng đáy, lưới vây để khai thác thủy sản không đúng quy định (trong đó có 11 hộ được giao đất nuôi nghêu ngao, 5 hộ không được giao). Thực hiện sự chỉ đạo của huyện, xã Quảng Minh đã tuyên truyền, vận động, tổ chức gặp mặt, đối thoại trực tiếp với các hộ dân và yêu cầu các hộ dân phải tiến hành tháo gỡ theo đúng quy định (trong đó yêu cầu 11 hộ dân được giao đất nuôi thủy sản phải sử dụng đất đúng ranh giới được giao, sử dụng mắt lưới trên 1,8 cm trở lên theo đúng quy định, đồng thời ký bản cam kết tự thay thế để bảo vệ tài sản nghêu, ngao). Còn đối với 5 hộ không được giao đất phải nhanh chóng tháo dỡ trả lại mặt bằng đất bãi triều.

Một số hình ảnh của lực lượng chức năng xã Quảng Minh và thị trấn Quảng Hà hỗ trợ ngư dân tháo dỡ toàn bộ đăng đáy, lưới vay theo đúng quy định của Nhà nước

Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể đã tổ chức làm việc theo đúng quy trình, ngày 14/01/2021, cùng với sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng trên địa bàn, đã có 5/16 hộ dân tự nguyện tháo dỡ toàn bộ đăng đáy, lưới vây, cọc tre không đúng quy định về nghề khai thác thủy sản, dự kiến đến ngày 20/01/2021, tất cả hộ dân sẽ hoàn thành xong việc tháo dỡ và trả lại mặt bằng bãi triều đúng quy định.

Được biết, thị trấn Quảng Hà cũng đang tăng cường xử lý những vi phạm về việc khai thác thủy sản trái phép. Trong ngày 14/01/2021, cùng với lực lượng chức năng của thị trấn đã có 01 hộ ngư dân tự nguyện tháo dỡ và 01 hộ bắt buộc phải cưỡng chế tháo dỡ, tổng diện tích gần 02 ha đăng đáy, lưới vây vi phạm về khai thác thủy sản trên bãi triều.

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản. Huyện ủy Hải Hà tiếp tục quyết liệt chỉ đạo các cấp ủy Đảng và chính quyền từ huyện đến cơ sở tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy hải sản, các nguồn lợi tự nhiên nhằm ngăn chặn triệt để việc sử dụng chất nổ, xung điện, hóa chất độc hại và các ngư cụ, nghề khai thác thủy sản có tính tận diệt bị cấm trên địa bàn.

Thái Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 942
Đã truy cập: 2112104