Hải Hà: Triển khai khám sàng lọc sức khỏe, khai báo y tế toàn dân đợt 3

13/01/2021 11:30

Nhằm tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, huyện Hải Hà triển khai việc khai báo y tế, cập nhật hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho người dân trên địa bàn đợt 3, bắt đầu từ ngày 04/01/2021. Qua đó, nhằm phát hiện những trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19 và những di biến động dân cư trên địa bàn để thực hiện các biện pháp theo quy định.

Tổ công tác khám sàng lọc cho các công nhân trên địa bàn

Trong những ngày này, các tổ công tác trên địa bàn huyện lại tiếp tục đi đến nhà người dân thực hiện khai báo y tế và khám sàng lọc sức khỏe cho Nhân dân. Khu Ghềnh Võ là địa bàn sau sáp nhập của thị trấn Quảng Hà, với địa bàn rộng, đông dân cư, không chỉ có người dân trên địa bàn mà tại đây còn có các công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Texhong. Để đảm bảo công tác khám sàng lọc sức khỏe cho Nhân dân, Bí thư chi bộ và Ban công tác mặt trận khu phố đã thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân về thời gian khai báo tại các tổ dân phố và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Cùng với đó, tổ công tác bao gồm nhân viên y tế và các thành viên đã đến từng nhà để đo thân nhiệt và lấy thông tin để cập nhật vào hồ sơ theo dõi sức khỏe. Ông Phạm Văn Phang, người dân khu Ghềnh Võ, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà cho biết: “Gia đình tôi được khám tại nhà lần này là lần thứ 3, tôi thấy công tác khám sàng lọc sức khỏe cho người dân như này rất có ý nghĩa, ngoài được khám chúng tôi còn được tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19.”

Sau 1 tuần triển khai, thị trấn Quảng Hà đã thực hiện khám sàng lọc sức khỏe cho 14.084 người.

Thị trấn Quảng Hà sau sáp nhập có 23 khu phố, với gần 3.800 hộ dân, trên 15.000 nhân khẩu. Xác định là địa phương có địa bàn rộng, dân cư đông nên UBND thị trấn đã thành lập 23 tổ công tác trực tiếp đến nhà các hộ dân để thực hiện khám, đo thân nhiệt. Sau 1 tuần triển khai, các tổ công tác đã khám được 14.084 người, trong đó có 550 người là công nhân cư trú trên địa bàn. Qua quá trình khám không phát hiện người có triệu chứng ho, sốt, khó thở. Trao đổi với chúng tôi bà Phạm Ngọc Dung - Trưởng Trạm Y tế thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà cho biết: “Để triển khai công tác khám sàng lọc sức khỏe cho Nhân dân đạt hiệu quả, chúng tôi bố trí một khu dân cư một tổ trực tiếp khám tại từng nhà. Đối với các trường hợp không có mặt tại nhà chúng tôi sẽ rà soát khám bổ sung; các trường hợp công nhân làm ca ngày sẽ triển khai đến khám vào buổi tối, đảm bảo 100% dân trên địa bàn đều được khám, sàng lọc sức khỏe. Đồng thời, thông qua đợt khám này, chúng tôi cũng sẽ nắm được những di, biến động dân cư trên địa bàn.”

Đến thời điểm ngày 12/01/2021, huyện Hải Hà đã khám sức khỏe lần 3 đạt 53.257/69.869 người, bằng 82%, trong đó người cao tuổi 5.246 người, người mắc bệnh mãn tính 2.534 người. Theo kế hoạch, các xã, thị trấn sẽ triển khai khám sức khỏe cho Nhân dân xong trước ngày 26/01/2021. Căn cứ điều kiện cụ thể, các xã, thị trấn sẽ tổ chức khám sàng lọc theo thứ tự ưu tiên từ những người mắc các bệnh mãn tính, người già, trẻ em, phụ nữ có thai... Trong quá trình khám, cán bộ y tế sẽ lấy thông tin sức khỏe của người dân, lịch trình đi lại, quá trình tiếp xúc đối với những người đi về từ vùng dịch để thực hiện các biện pháp cần thiết. Đảm bảo 100% người dân trên địa bàn huyện được thực hiện khám, kiểm tra sức khỏe, cập nhật thông tin vào hồ sơ sức khỏe cá nhân. Qua đó, nhằm sàng lọc, phát hiện kịp thời những trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn.

Trần Trinh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 989
Đã truy cập: 1624658