Hải Hà: Tăng cường công tác phòng, chống rét cho người và gia súc

13/01/2021 11:00

Những ngày gần đây, nhiệt độ tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh giảm sâu, nhiều khu vực vùng cao như xã Quảng Sơn, xã Quảng Đức của huyện Hải Hà có nơi giảm xuống chỉ còn từ 1o, đến 2o, gây rét đậm, rét hại và xuất hiện băng giá làm ảnh hưởng đến đời sống của bà con Nhân dân. Để giảm thiểu thiệt hại, huyện Hải Hà đã chủ động các biện pháp tăng cường công tác chống rét cho người và gia súc trên địa bàn.

Lãnh đạo xã Quảng Đức tuyên truyền đến người dân trên địa bàn về công tác phòng chống rét.

Xã Quảng Đức, là xã vùng cao biên giới, ngay khi nhận được công điện về công tác phòng chống rét của trung ương, văn bản chỉ đạo của tỉnh, của huyện, chính quyền địa phương đã chủ động tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng chống rét. Bên cạnh đó cũng đã thực hiện hỗ trợ, giúp đỡ những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, người neo đơn trên địa bàn. Phối hợp với khối MTTQ huyện cùng các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện và các doanh nghiệp ủng hộ, tặng chăn, quần áo ấm và các vật dụng thiết yếu. Đồng thời, tập trung chỉ đạo các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, học sinh như: Hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không sưởi than trong phòng kín. Đối với các trường học, căn cứ vào tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương, nếu thời tiết dưới 10o chủ động cho học sinh nghỉ học. Bên cạnh đó với với tập quán của đồng bào vùng cao, chính quyền xã phối hợp với các trường học tuyên truyền tới Nhân dân, đồng thời nhắc nhở các phụ huynh, học sinh phải mặc ấm cho con tới trường. Cô giáo Nguyễn Thị Thương, Trường tiểu học Quảng Đức cho biết: “Chúng tôi thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, nhiệt độ để chủ động cho học sinh nghỉ học khi trời rét đậm, rét hại. Đồng thời, tuyên truyền cho học sinh mặc đủ ấm, hạn chế các hoạt động ngoài giờ. Nếu học sinh nghỉ học, giáo viên sẽ đến tận nhà để tuyên truyền cho gia đình giữ ấm để đảm bảo sức khỏe cho trẻ”. Ông Tằng A Nhì, người dân bản Kháy Phầu, xã Quảng Đức cho biết thêm: “Trong mùa đông này, gia đình tôi được cán bộ xã tuyên truyền, hướng dẫn về phòng chống rét cho gia súc, được hỗ trợ bạt để che chắn cho trâu, bò. Trẻ em đi học đến trường được quan tâm, ăn uống đầy đủ.”

Xã Quảng Đức đã phát trên 1.000 m2 bạt cho các hộ dân có trâu, bò trên địa bàn.

Không chỉ quan tâm đến phòng chống rét cho người, xã cũng đã chủ động hướng dẫn bà con phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Hướng dẫn người dân cách làm chuồng trại, hỗ trợ bạt để che chắn chuồng trại, vận động người dân chủ động tích trữ thức ăn đầy đủ và không thả rông trâu bò khi nhiệt độ xuống thấp nhằm giảm thiểu thiệt hại cho bà con. Ông Trưởng Quay Lồng, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Lý Nà, xã Quảng Đức cho biết: “Thôn chúng tôi cũng đã tuyên truyền đến các hộ dân không chăn thả gia súc, gia cầm khi trời mưa, rét; dự trữ thức ăn đầy đủ, bổ sung thêm cám, ngô cho trâu bò. Thực hiện rà soát lại số trâu, bò để hỗ trợ cho người dân”

Tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân thực hiện che chắn chuồng trại.

Trong những năm qua với sự quan tâm của tỉnh và huyện, có nhiều chính sách đối với đồng bào vùng cao như Cương trình 135, Đề án 196, 371 đưa các thôn bản ra khỏi diện đặc biệt khó khăn và khó khăn, đầu tư cơ sở hạ tầng, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho Nhân dân, phát động quỹ vì người nghèo, quỹ vì trẻ em… từ các nguồn qũy này đã hỗ trợ xây dựng nhà ở, chăm lo cho các gia đình chính sách, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay đời sống của bà con đã được nâng lên, năm 2020 toàn huyện chỉ còn 132 hộ nghèo. Riêng xã Quảng Đức chỉ còn 13 hộ. Cùng với đó bà con đồng bào vùng cao huyện Hải Hà cũng nhận được nhiều sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị trong huyện và tỉnh, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cùng với đó là được tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen, tập quán sinh hoạt nên giờ đây trẻ em, người già đã biết mặc ấm, giữ ấm cho cơ thể bảo vệ sức khỏe; con cái đến trường hay vui chơi ở nhà đều được cha mẹ phụ huynh quan tâm mặc ấm. Bên cạnh đó Nhân dân các bản vùng cao cũng đã biết bảo vệ tài sản của mình, chăm sóc đàn trâu bò, gia súc, gia cầm trong mùa đông, nhất là trong những ngày rét đại hàn. Trao đổi với chúng tôi ông Phoòng Xuân Biên - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Đức cho biết thêm: “Thời gian qua, xã Quảng Đức nhận được sự quan tâm của các ban ngành huyện, các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hiện tại các hộ dân đã cơ bản có đầy đủ quần áo ấm cho mùa đông. UBND xã đã chỉ đạo MTTQ và đoàn thể xã đến các gia đình tuyên truyền công tác phòng chống rét cho người và gia súc; đồng thời, thực hiện hỗ trợ trên 1000m2 bạt che chắn chuồng trại cho các hộ dân.”

Các đơn vị hỗ trợ áo ấm cho học sinh trên địa bàn.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến tết Nguyên đán Tân Sửu 2012, huyện Hải Hà tiếp tục triển khai các chính sách, có những chương trình thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình chính sách bảo đảm cho mọi người dân trên địa bàn đều có cái tết đầm ấm. Cùng với đó tiếp tục tăng cường tuyên truyền tới Nhân dân, đặc biệt đối với các xã vùng cao, vùng xa thực hiện các biện pháp phòng chống rét, nhất là khi có rét đậm, rét hại để đảm bảo sức khỏe cho người và vật nuôi. Chỉ đạo cac ban, ngành trên địa bàn huyện nắm tình hình, chủ động ứng phó với các đợt không khí lạnh tăng cường mạnh để đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân.

Trần Trinh – Nguyễn Hằng– Hồng Nhung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 938
Đã truy cập: 1624607