Hải Hà chủ động phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi

12/01/2021 16:30

Để đối phó với các tình huống bất thường xảy ra, nhất là rét đậm, rét hại gây hại đến cây trồng, vật nuôi và sản lượng. Thời gian này, huyện Hải Hải đã chỉ đạo các địa phương tích cực chủ động lên phương án phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi vụ Đông Xuân năm 2020 - 2021.

Các chuồng trại chăn nuôi được bà con nông dân che chắn bạt đảm bảo chống đói, rét cho trâu bò vào những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Những ngày này, nhiệt độ thường xuyên ở mức dưới 10 độ C, trời rét đậm, rét và ở các xã vùng cao có xuất hiện băng giá. Nhằm hạn chế các thiệt hại do giá rét gây ra trong sản xuất nông nghiệp, huyện Hải Hà đã ban hành các văn bản chỉ đạo 100% địa phương và bà con nông dân chủ động triển khai các biện pháp phòng chống rét tốt nhất cho cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt huyện đã chỉ đạo phân công trách nhiệm cụ thể cho từng phòng ban chuyên môn và chính quyền cơ sở trong việc tuyên truyền vận động nhân dân khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng,vật nuôi và thủy sản, đặc biệt là ở các xã vùng cao như Quảng Sơn, Quảng Đức đã xuất hiện băng giá.

Tính đến thời điểm hiện nay, tổng diện tích gieo trồng vụ đông đạt 557 ha các loại cây trồng trong vụ cơ bản đã gieo trồng xong, riêng đối với các loại rau màu vẫn đang được bà con trồng và thu hoạch quay vòng. Về chăn nuôi tổng số đàn gia súc, gia cầm toàn huyện là 371.087 con để đảm bảo năng suất và sản lượng cây vụ đông đạt kế hoạch đề ra, tránh thiệt hại do diễn biến phức tạp của thời tiết rét đậm rét hạ kéo dài, huyện đã tăng cường công tác chỉ đạo bà con nông dân tích cực vệ sinh đồng ruộng, phòng ngừa dịch hại chuyển vụ, thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng. Đối với đàn gia súc, gia cầm tập trung hướng dẫn người dân thu gom, dự trữ thức ăn, xây dựng, tu sửa, gia cố, che chắn chuồng trại, chuẩn bị các nguồn nhiệt như than, củi, trấu để sưởi ấm cho trâu, bò khi thời tiết rét đậm, không thả rông trâu bò trên rừng, đưa trâu bò về nuôi nhốt khi thời tiết giá rét kéo dài. Đối với các hộ dân ở vùng cao còn khó khăn, huyện đã hỗ trợ 10.361m2 bạt cho 293 hộ ở xã Quảng Sơn và Quảng Đức để che chắn chuồng trại, tránh gió lùa, đồng thời khuyến cáo người dân còn bổ sung nguồn thức ăn dự trữ đảm bảo sức khỏe cho trâu bò trong mùa gió rét, đến thời điểm hiện nay trên địa bàn huyện chưa bò bị chết rét. Bên cạnh đó huyện cũng tăng cường phòng chống dịch bệnh, tổ chức tiêm phòng vaccine cho đàn gia súc, gia cầm tính đến cuối năm 2020 đã tiêm được 797.248 liều phòng các loại bệnh: Tụ huyết trùng, lở mồm long móng, lợn tai xanh, bệnh dại... Đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng,vệ sinh chuồng trại đảm bảo môi trường sạch trong chăn nuôi. Đối với các hộ chăn nuôi thủy sản, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch các loại cá thương phẩm, nhằm giảm thiểu hiệt hại do rét đậm, rét hại… Thường xuyên cập nhập diễn biến của thời tiết, khí hậu, đặc biệt là các đợt rét đậm, rét hại để thông tin kịp thời cho người dân biết, chủ động các biện pháp phòng chống đói, rét cho cây trồng,vật nuôi và thủy sản.

Huyện cũng thành lập các đoàn công tác, đoàn kiểm tra thường xuyên đi thực địa, xuống từng hộ dân để kiểm tra công tác phòng chống đói, rét cho cây trồng vật nuôi nhằm đảm bảo sản lượng cây trồng vụ đông và tránh thiệt hại về kinh tế trong nông nghiệp cho người dân.

Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, cộng với ý thức của người dân trong phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi sẽ hạn chế thấp nhất các thiệt hại do tác động của thời tiết gây ra, đảm bảo phát triển nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu và người dân sẽ có một vụ đông bội thu.

Thái Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 873
Đã truy cập: 1624542