Thôn 7, xã Quảng chính - Tuyến đường kiểu mẫu từ sức dân

06/01/2021 16:30

Tuyến đường thôn 7, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà. Phải nói đây là một trong những tuyến đường kiểu mẫu rất đẹp với hàng rào cây xanh bóng mát, hoa trải dài hai bên đường, cảnh quan thông thoáng, sạch đẹp. Đó là kết quả nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Quảng Chính luôn đoàn kết, phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên ở huyện Hải Hà.

Dọc tuyến đường xanh, sạch, đẹp tại thôn 7, xã Quảng Chính nhìn từ trên cao xuống

Có dịp đến thôn 7, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà, chắc hẳn nhiều người không khỏi ấn tượng trước nét đẹp của tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu dài hơn 1km, dọc hai bên lề của tuyến đường này là hành lang “xanh” với hàng nghìn cây chuỗi ngọc được trồng từ năm 2013, xen kẽ là những chậu hoa giấy đủ màu sắc và hơn 100 cây long não bóng mát được trồng theo hàng lối, được chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên, qua đó cùng nhau tô điểm cho bức tranh nông thôn mới thêm tươi sáng, đầy sức sống.

Có được diện mạo sạch đẹp như hôm nay, tất cả là nhờ có sự đoàn kết, đồng lòng của người dân trong thôn và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền địa phương. Công tác tuyên truyền vận động được lãnh đạo xã chú trọng nhằm triển khai đến từng hộ dân, họp bàn thống nhất về chủ trương, cách làm và làm sao cho hiệu quả nhất. Từ đó người dân nhận thức rõ vai trò chủ thể và lợi ích là của Nhân dân, đã có nhiều cá nhân tiêu biểu tích cực tham gia xây dựng tuyến đường.

Nhân dân từ già đến trẻ đều tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh bóng mát tạo cảnh quan sạch đẹp bền vững

Trước năm 2000, tuyến đường này chỉ rộng 2m, đường đất đá lầy lội, rất khó khăn trong việc đi lại. Khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới trên tinh thần “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” Năm 2013, hơn 70 hộ dân dọc tuyến đường đã hiến trên 3.450m2 đất và tài sản trên đất để mở rộng mặt đường là 3,5m; cùng với nguồn hỗ trợ ngân sách của Nhà nước, sự đóng góp ngày công lao động và trên 195 triệu đồng của Nhân dân trong thôn để san lấp mặt bằng, trồng hàng rào cây xanh bóng mát và đến cuối năm 2019, Nhà nước tiếp tục đầu tư, hỗ trợ 800 triệu đồng đổ áp phan dọc tuyến đường. Với tinh thần hăng hái, đoàn kết vì một nông thôn mới tươi sáng, vì một môi trường sống an lành Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Quảng Chính đã xây dựng lên những tuyến đường kiểu mẫu xanh, sạch, đẹp như thế và tuyến đường thôn 7 là một điển hình.

Nhằm duy trì, phát huy và thực hiện mô hình tuyến đường “sáng, xanh, sạch, đẹp”, cứ vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần cán bộ và người dân thôn 7 lại háo hức, tích cực tham gia phong trào “Ngày nghỉ cùng Nhân dân”, phong trào “Ngày chủ nhật xanh” từ các cụ già đến cháu nhỏ, đều hăng hái tham gia dọn vệ sinh môi trường, cắt tỉa cây xanh, bởi tuyến đường này không còn là tài sản của riêng ai mà nhiều người cùng nhau chăm sóc, bảo vệ và giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh.

Tuyến đường đẹp không làm bừng sáng cảnh quan môi trường sống mà điều quan trọng hơn tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương hàng hóa góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, thôn xóm. Đến nay, hàng trăm hộ dân trong thôn đã đẩy mạnh phát triển các mô hình trồng cây ăn quả, mô hình mía tía, chăn nuôi ao cá... làm giàu và cho thu nhập bình quân đầu người đạt 62,8 triệu đồng/người/năm.

Từ tuyến đường đã tạo đà cho sự phát triển về kinh tế và đời sống văn hóa của Nhân dân được nâng lên

Xây dựng tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn 7 là một cách làm sáng tạo, vừa có lợi cho Nhân dân, vừa tạo ra tinh thần đoàn kết trong thôn xóm, làm đẹp cảnh quan và một điều ý nghĩa, quan trọng nhất là nâng cao ý thức, tính tự giác khơi dậy sức dân vào sự phát triển chung của địa phương, hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và là nền tảng cho xây dựng nông thôn mới xã Quảng Chính trong giai đoạn tiếp theo. Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo diện mạo vùng nông thôn thêm khởi sắc, thực sự là những miền quê đáng đến và đáng sống.

Thái Hà – Trần Trinh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1577
Đã truy cập: 1693391