Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, tiến tới Đại hội XIII của Đảng!
Người Hải Hà Năng động - Sáng tạo - Hào sảng - Lành mạnh - Văn minh - Thân thiện!
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta!
Đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, trách nhiệm, tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!
Hải Hà hướng tới Hành chính minh bạch - Kinh tế phát triển - Văn hóa đặc sắc - Xã hội văn minh - Nhân dân hạnh phúc!

Cách chế biến Sá sùng không sạn ở Hải Hà

15/09/2020 09:00

Hiện nay, với nhu cầu ẩm thực của con người được nâng lên, có rất nhiều hộ gia đình ở Hải Hà đã chú ý đến chất lượng chế biến Sá sùng khô sạch cát, không sạn, tạo ra món ăn ngon khó cưỡng của loại hải sản này.

Người dân đang khai thác Sá sùng trên bãi biển

Sá sùng là một loại hải sản quý ở Việt Nam, có ở nhiều vùng biển ở Việt Nam. Đặc biệt ở vùng biển Quảng Ninh cũng nhiều nơi có sá sùng như: Cô Tô, Vân Đồn, Móng Cái, Đầm Hà, Hải Hà. Đối với huyện Hải Hà, các vùng bãi triều ở Quảng Thắng, Quảng Minh, Quảng Điền đều có sá sùng. Sá sùng ở Hải Hà có vị ngọt đậm đà, sau khi được chế biến: Rang, chao giòn sẽ trở thành món nhậu khoái khẩu của thực khách.

Để cho ra một sản phẩm Sá sùng khô, sạch cát, khi ăn không bị sạn. Sau khi đi đào Sá sùng tươi về người dân phải ngâm với nước mặn cho Sá sùng nhả hết cát, sau đó mới tiến hành chế biến. Các dụng cụ cần có để chế biến sá sùng gồm: Một chậu nước, một cây nhỏ để lộn Sá sùng, nước nóng để lốc Sá sùng, giá để sấy Sá sùng và bếp than tổ ong loại to. Chỉ có người chuyên lộn Sá sùng mới có thể làm nhanh và sạch, vì con sá sùng khi lộn phải lộn đúng đầu thì mới không bị bón cục. Là một người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hải Hà, từ bé tôi đã được xem mẹ lộn con Sá sùng, tôi nhận thấy, để có được thành phẩm Sá sùng khô, ngon thì người làm Sá sùng cũng giống như một nghệ nhân vậy. Ai không có kinh nghiệm sẽ không thể lộn được con Sá sùng đẹp mà còn nguyên con.

Sá sùng được sấy khô

Với giá trị kinh tế hiện nay của con Sá sùng, giá bán 200.000đ/kg tươi chưa qua chế biến, giá bán khô từ 3.500.000đ đến 4.500.000đ/1kg đem lại lợi nhuận kinh tế cao, đổi lại khi được thưởng thức món Sá sùng sẽ không làm thực khách thất vọng, Sá sùng không chỉ được chế biến thành món nhậu, mà khi ăn lẩu, canh người ta thường cho vài con Sá sùng tươi, hoặc rang chín để nồi nước lẩu, canh có vị thanh ngọt, đượm mùi. Sá sùng tươi người ta còn chế biến xào với lá lốt hoặc canh Sá sùng lá lốt chua cay và chế biến thành nhiều món ăn khác rất bổ dưỡng, thơm ngon. Chính vì vậy Sá sùng đã trở thành món ăn đặc sản, với giá trị kinh tế cao.

Sá sùng sản phẩm OCOP của huyện Hải Hà

Khi rời khỏi Hải Hà, nếu quý khách không mang theo một túi Sá sùng khô, sạch về làm quà cho người thân thì quả là rất uổng phí.

Nguyễn Liên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 167
Đã truy cập: 1363057