Hải Hà tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhân dân về Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái

13/08/2020 10:15

Ngày 12/8/2020, huyện Hải Hà tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) Móng Cái đến năm 2040. Dự hội nghị có đồng chí Lưu Văn Thường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hồ Đức Quang - Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo HĐND - UBND huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo các xã, thị trấn, trưởng các thôn, bản, khu phố trên địa bàn.

Quang cảnh hội nghị

Đồ án “Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKTCK Móng Cái đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1626/QĐ-TTg ngày 18/9/2015 (gọi tắt QH2015). Sau 05 năm triển khai thực hiện công tác xây dựng, thu hút đầu tư theo đồ án QH2015, đến nay KKTCK Móng Cái, gồm thành phố Móng Cái và một phần huyện Hải Hà đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ trên các mặt kinh tế - xã hội. Để tiếp tục tạo đà phát triển cho những năm tiếp theo, tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKTCK Móng Cái, tại văn bản số 385/TTg-CN ngày 04/4/2019, phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung tại Quyết định số 1744/QĐ-TTg ngày 04/12/2019 xây dựng KKTCK Móng Cái đến năm 2040. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh giao thành phố Móng Cái và huyện Hải Hà, Ban quản lý khu kinh tế Quảng Ninh tổ chức lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung  KKTCK Móng Cái đến năm 2040.

Đồng chí Hồ Đức Quang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Đồ án điều chỉnh do đơn vị tư vấn là Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia thực hiện, với mục tiêu chung xây dựng KKTCK Móng Cái trở thành một cực tăng trưởng kinh tế năng động, bền vững của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; xây dựng thành phố Móng Cái và thị trấn Quảng Hà trở thành đô thị hiện đại gắn với xây dựng Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà. Phạm vi điều chỉnh bao gồm thành phố Móng Cái và huyện Hải Hà có thị trấn Quảng Hà, xã Quảng Minh, Quảng Thành, Cái Chiên và Quảng Phong. Quy mô lập quy hoạch với diện tích tự nhiên khoảng 121.197ha, dân số hiện trạng năm 2019 là 140.361 người.

Các đại biểu tham gia ý kiến tại hội nghị

Sau khi nghe đơn vị tư vấn trình bày về Đồ án, các đại biểu tham dự hội nghị đã tham gia ý kiến đóng góp vào quy hoạch chung về các vấn đề: Diện tích đất rừng, vệ sinh môi trường, khu đào tạo nghề, bổ sung diện tích còn lại của huyện Hải Hà vào quy hoạch chung... Đồng thời, mỗi đại biểu đến dự đều đóng góp bằng phiếu ý kiến cho đơn vị tư vấn.

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, UBND Hải Hà và đơn vị tư vấn tiếp thu và sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn chỉnh quy hoạch, thực hiện các bước tiếp theo theo quy định trước khi trình Chính phủ phê duyệt.

Trần Trinh